Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 533

Tổng lượt truy cập: 710.602

Sáng 28/4, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023. Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng gặp gỡ đối thoại với đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và 300 cán bộ công đoàn cơ sở, đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tham dự.

Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023 có chủ đề: “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”. Các hoạt động của Tháng công nhân và Tháng hành động ATVSLĐ sẽ diễn ra trong suốt tháng 5 và được tổ chức sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị.

Toàn cảnh Lễ phát động Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2023

 

Đây sẽ là dịp để nâng cao nhận thức và sự tuân thủ luật pháp về an toàn, vệ sinh lao động; đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động. Bên cạnh đó, đây cũng là tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động về mọi mặt, cả vật chất, tinh thần và sức khỏe; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; đồng thời phát huy vai trò tiên phong, năng lực sáng tạo của công nhân, viên chức, lao động trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, đồng chí Võ Văn Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các ngành, các cấp, các đơn vị, doanh nghiệp khi thực hiện các chính sách, kinh tế, xã hội của điạ phương và kế hoạch phát triển của doanh nghiệp phải gắn liền với sự xây dựng và phát triển đội ngũ công nhân, lao động, quan tâm đến lợi ích thiết thực của người lao động như thực hiện chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các điều kiện về sinh hoạt văn hoá…Đồng chí Võ Văn Hưng yêu cầu, dù khó khăn đến mấy cũng đáp ứng được mức sống tối thiểu cho người lao động.

Các cấp chính quyền cần chủ động triển khai thực hiện tốt Luật An toàn vệ sinh lao động; tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng lao động, người lao động, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện các biện pháp bảo đảm ATVSLĐ; hỗ trợ phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tăng cường huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ ở các doanh nghiệp. 

Các cấp công đoàn tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền các cấp và cộng đồng doanh nghiệp để tổ chức các hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân theo kế hoạch đề ra, trọng tâm là triển khai các giải pháp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; đảm bảo điều kiện làm việc và an toàn lao động; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những kiến nghị, đề xuất của đoàn viên; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc. 

Description: Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động  

Đồng chí Võ Văn Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động

Các doanh nghiệp phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình, quan tâm đến các quyền lợi chính đáng của công nhân lao động; đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về ATVSLĐ. Công nhân viên chức lao động cần tích cực tham gia hiệu quả các hoạt động “Tháng Công nhân” và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023; gương mẫu thực hiện các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp; nghiêm chỉnh chấp hành các các quy định pháp luật, nội quy, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc.

 

Đồng chí Lê Nguyên Hồng – TUV, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trao tặng quà cho công nhân lao động bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn

Dịp này, Ban Tổ chức đã trao tặng 18 mái ấm công đoàn cho 18 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, với tổng trị giá 720 triệu đồng; trao tặng 20 suất quà cho công nhân lao động bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 20 triệu đồng.

Nhằm nắm bắt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; tiếp nhận, chỉ đạo giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất của tổ chức công đoàn, đoàn viên, người lao động. Qua đó, lãnh đạo UBND tỉnh tiếp nhận, chỉ đạo giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất của tổ chức công đoàn, người lao động; chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp theo tinh thần của Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Ngay sau lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, công nhân viên chức lao độngtrên địa bàn tỉnh.