Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 156

Tổng lượt truy cập: 690.787

   Trong 02 ngày 12-13/11/2022,  Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng UBND huyện Đakrông tổ chức “Chương trình giao lưu, đối thoại về việc làm cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Đakrông năm 2022” tại trường THCS&THPT Đakrông và trường THPT Đakrông với gần 1000 đoàn viên, thanh niên tham gia. Dự chương trình, về phía tỉnh: có đồng chí Lê Nguyễn Huyền Trang - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị; đ/c Mai Văn Nam - Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn. Về phía huyện có đ/c Nguyễn Đăng Sơn - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí đại diện các Phòng, ban, Đoàn thể của huyện, đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Ban Giám hiệu các trường THPT; các đồng chí trong BCH Đoàn các xã, thị trấn, Bí thư Đoàn các trường THPT trên địa bàn huyện đã tới dự chương trình.

      Quang cảnh chương trình tại Trường THCS – THPT Đakrông (điểm trường xã Tà Rụt)

Giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là những vấn đề quan trọng, luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm cho người lao động. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập và phát triển của đất nước, cùng với các thị trường khác, thị trường lao động cả nước nói chung và Quảng Trị nói riêng đang ngày càng phát triển và diễn ra hết sức sôi động, với những đòi hỏi thiết thực, bức bách hơn trong quan hệ cung-cầu lao động.

Từ thực tế đó, nhằm góp phần giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh, trong những năm qua, cùng với việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, QPAN, vấn đề lao động - việc làm luôn được các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở quan tâm. Dưới sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự vào cuộc của các cấp chính quyền, đoàn thể tập trung thực hiện các giải pháp để triển khai chương trình giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động. Hàng năm, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho hơn 11.000 lao động. Riêng năm 2022, 10 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 14.656 lao động được tạo việc làm mới, hơn 2.300 lao động làm việc ở nước ngoài, vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, địa bàn huyện Đakrông giải quyết việc làm cho hơn 1.500 lao động, với 86 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Tuy nhiên, vấn đề giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh nói chung và địa bàn huyện Đakrông nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn. Việc người lao động trên địa bàn đi làm việc ngoại tỉnh và làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Trong đó, phải kể đến nhiều nguyên nhân như: các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài chưa chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật; trình độ người lao động tham gia XKLĐ chưa đáp ứng yêu cầu thị trường; công tác tuyên truyền chưa sâu rộng dẫn đến nhận thức của người dân về XKLĐ chưa đầy đủ, còn tâm lý e dè, thiếu mạnh dạn khi tham gia thị trường lao động… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có nhu cầu cần tuyển lao động và người lao động tìm kiếm việc làm chưa có điều kiện gặp gỡ, trao đổi thông tin…

Description: D:\z3878888910359_ea7026ae365bbb7a3e89990fb9c22118.jpg

Đồng chí Lê Nguyễn Huyền Trang - Phó Giám đốc Sở Lao động -TB&XH phát biểu tại Chương trình

Phát biểu tại chương trình, đ/c Lê Nguyễn Huyền Trang - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết: “Việc tổ chức Chương trình giao lưu, đối thoại về việc làm cho Đoàn viên thanh niên năm 2022 tại huyện Đakrông có ý nghĩa hết sức quan trọng, thiết thực. Đây là đầu mối cung cấp cho người lao động và người sử dụng lao động những thông tin về cung - cầu lao động để lựa chọn tìm việc làm; là một trong số những giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn huyện và khu vực lân cận sau đại dịch Covid-19. Việc tổ chức thành công Chương trình  được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu góp phần thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, chỉ tiêu về việc làm và xuất khẩu lao động của huyện và tỉnh giai đoạn 2021 – 2025 đồng thời đảm bảo an sinh xã hội cho người dân huyện nhà và toàn tỉnh”.

Trong khuôn khổ của chương trình, có 6 đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh, trong nước, đơn vị xuất khẩu lao động, Trung tâm dịch vụ việc làm đăng ký trực tiếp tuyển dụng lao động với hàng trăm chỉ tiêu xuất khẩu lao động đi làm việc tại các nước Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc... Ngoài ra, chương trình có sự tham gia của lãnh đạo phòng giao dịch NHCSXH huyện để giới thiệu cũng như giải đáp những vấn đề về vay vốn đi xuất khẩu lao động cho đoàn viên, thanh niên. Chương trình giao lưu, đối thoại về việc làm cho Đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Đakrông năm 2022 diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được khống chế, toàn tỉnh đang tập trung triển khai các giải pháp khôi phục, phát triển kinh tế; trong đó việc giải quyết việc làm cho người lao động là một trong số những nhiệm vụ quan trọng. Đồng thời, thu hút đông đảo người lao động, đoàn viên thanh niên trong toàn huyện Đakrông, toàn tỉnh đến tìm hiểu thông tin thị trường lao động và tham gia đăng ký, phỏng vấn tìm kiếm việc làm. 

                                                                                                                                                                                         Ái Loan     

 

Tiếp nhận ý kiến
Hình ảnh hoạt động
Video