Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 264

Tổng lượt truy cập: 699.422

Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, trong hai ngày 29 và 30/8/2018, Phòng Việc làm và An toàn lao động chủ trì phối hợp với Ban Phong trào thanh niên của Tỉnh đoàn; Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội, Huyện đoàn của hai huyện Hướng Hóa và Đakrông và Chi nhánh Công ty TNHH Hợp tác lao động và Thương mại Thái Bình tại Quảng Trị tổ chức hai hội nghị tuyên truyền, phổ biến và tư vấn các chính sách về việc làm và xuất khẩu lao động cho thanh niên (chủ yếu là thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số, với sự có mặt của hơn 70 đoàn viên thanh niên cho mỗi hội nghị) tại cụm xã A Túc (gồm các xã A Túc, xã A Xing, xã Xi và xã A Dơi) – huyện Hướng Hóa.

Hình ảnh Hội nghị tại cụm xã A Túc – huyện Hướng Hóa

 

Sau khi nghe phổ biến nội dung cơ bản các chính sách, pháp luật về việc làm, về người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, về vốn vay ưu đãi cho thanh niên lập nghiệp, vay vốn xuất khẩu lao động cho từng đối tượng; thông tin cơ bản về các ngành nghề lao động tại các thị trường chủ yếu là Nhật Bản và Đài Loan, các đoàn viên thanh niên đã tham gia chất vấn, phát biểu rất sôi nổi. Nội dung hỏi đáp xoay quanh những vấn đề sau:

              1. Các thủ tục cần thiết để được vay vốn lập nghiệp, khởi sự doanh nghiệp, vay vốn giải quyết việc làm, vốn vay hỗ trợ thanh niên lập nghiệp từ Quỹ Quốc gia về việc làm.

              2. Thị trường Nhật Bản và Đài Loan yêu cầu chiều cao tối thiểu của lao động nam là 160cm, nữ là 150cm, nhưng đại đa số con em đồng bào dân tộc thiểu số thể hình không đảm bảo theo yêu cầu. Hai thị trường lao động này lại đòi hỏi chi phí cao.  Đề nghị Nhà nước tìm kiếm thị trường khác có yêu cầu về thể hình ít nghiêm ngặt hơn và chi phí ít hơn.

               3. Các vấn đề liên quan đến tâm lý người lao động, liên quan đến bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, ốm đau và những rủi ro khác… cũng được người lao động quan tâm và đề nghị được giải đáp.

          Tất cả mọi thắc mắc, phân vân của người lao động đều được các thành viên có trách nhiệm của các đơn vị phối hợp giải đáp tận tình ngay tại hội nghị.

          Thông qua các hội nghị này, hi vọng thanh niên miền núi nói chung, thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng nắm được các thông tin về thị trường lao động, về việc làm và xuất khẩu lao động, từ đó xác định cho bản thân con đường lập thân, lập nghiệp, tham gia xuất khẩu lao động ngày càng nhiều hơn để xóa đói giảm nghèo, giảm thiểu tối đa các tệ nạn xã hội đảm bảo an sinh xã hội./.                                                                                                                                                                                                                                                           Lê Văn Trắc

Tiếp nhận ý kiến
Hình ảnh hoạt động
Video