Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 157

Tổng lượt truy cập: 690.788

Từ ngày 22/11 đến 26/11/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị tổ chức Đoàn liên cơ quan đi khảo sát thực tế thu thập thông tin, tư liệu, nội dung tuyên truyền tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp và giải quyết việc làm tại các tỉnh phía Nam.

Đoàn đã làm việc, trao đổi kinh nghiệm với các tỉnh Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau. Tại các địa phương, Đoàn đã ghi nhận những kết quả, kinh nghiệm của các tỉnh trong công tác tuyên truyền, tư vấn, hướng nghiệp, khởi nghiệp, học nghề, đào tạo nghề, việc làm và các dịch vụ hỗ trợ việc làm, đi làm việc ở nước ngoài.

Đ/c Lê Nguyên Hồng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – TB&XH phát biểu tại buổi làm việc với Sở Lao động – TB&XH tỉnh Vĩnh Long

         Tại các tỉnh, công tác giáo dục nghề nghiệp được chú trọng phát triển và được coi là yếu tố quyết định, định hướng nhằm nâng cao năng suất lao động và tạo động lực để thu hút các nhà đầu tư từ bên ngoài. Kinh nghiệm của các địa phương như Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau cho thấy, để thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm phải xây dựng hệ thống thông tin thị trường lao động để gắn kết việc đào tạo nghề với sử dụng lao động. Các cơ sở GDNN thành lập bộ phận quan hệ doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu lao động qua đào tạo nghề của doanh nghiệp và giới thiệu việc làm cho người lao động sau khi học nghề; Khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức đào tạo nghề tại doanh nghiệp; Tăng cường hình thức đào tạo nghề theo hợp đồng đặt hàng giữa cơ sở GDNN với doanh nghiệp, đảm bảo cho người học sau khi kết thúc khóa học có việc làm. Đồng thời huy động sự tham gia của doanh nghiệp vào quá trình giảng dạy, thực hành, thực tập của học sinh, sinh viên.

Đ/c Lê Nguyên Hồng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – TB&XH phát biểu tại buổi làm việc với Sở Lao động – TB&XH tỉnh Bạc Liêu

Các tỉnh Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau thực hiện đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền, tư vấn, định hướng nghề nghiệp, giải quyết việc làm, phổ biến rộng rãi chính sách về tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh; đồng thời, niêm yết công khai danh sách các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để người lao động có đủ thông tin và chủ động trang bị các điều kiện cần thiết về kiến thức pháp luật, tay nghề, ngoại ngữ..., khi tham gia làm việc ở nước ngoài.

        Với mục đích học tập các hình thức tuyên truyền, tư vấn, hướng nghiệp, khởi nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và cơ chế chính sách của các tỉnh đối với doanh nghiệp đến đầu tư, đặc biệt là hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài. Qua đó, để nghiên cứu, học tập, tuyên truyền vận dụng cho địa phương trong thời gian tới đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới./.

                                                                                             Hồng Hà

Tiếp nhận ý kiến
Hình ảnh hoạt động
Video