Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 295

Tổng lượt truy cập: 699.453

           Thực hiện Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.

 Ngày 25/8/2023, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức hoạt động tham quan, hướng nghiệp cho học sinh và người lao động đang học tập tại Trung tâm GDNN – GDTX của hai huyện Đakrông và Hướng Hóa tham quan các làng nghề truyền thống tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thăm làng nghề làm hoa giấy tại làng Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nghề làm hoa giấy Thanh Tiên xuất phát từ tín ngưỡng dân gian. Hàng năm, vào dịp Tết đến xuân về, hoa giấy mới được thay thế hoa giấy cũ. Cứ như thế, hoa giấy Thanh Tiên từ bao đời nay đã trở thành một nét văn hóa trong tín ngưỡng dân gian của người dân xứ Huế.  Nguyên liệu làm hoa giấy từ những cây lùng, cây tre, giấy màu, giấy lụa… Với bàn tay khéo léo nghệ thuật cộng với sự sáng tạo phong phú của nghệ nhân đã mô phỏng các loại hoa có ở tự nhiên như: Hoa Bìm Bìm (Loa kèn), hoa Cúc đơn, hoa Cúc kép, hoa Mắm nêm, hoa Tường vi, hoa Quỳ và hoa Sen.

Sau khi được nghệ nhân hướng dẫn cách làm các em học sinh, người lao động đã tự tay làm thử những bông hoa giấy với nhiều màu sắc. 

Các em học sinh tập làm hoa giấy tại làng nghề

        Đến thăm làng nghề làm hương tại Thủy Xuân thành phố Huế, nổi tiếng với nghề làm Hương trầm hàng trăm năm nay.

Làng nghề làm hương Thủy Xuân nằm trên tuyến đường tham quan du lịch lăng Tự Đức, đồi Vọng Cảnh nên khá thuận lợi để người dân thập phương và khách du lịch biết đến làng nghề nhiều hơn. Tham quan làng Hương, các học sinh và học viên được khám phá các công đoạn làm hương bằng thủ công tại làng. Thích thú khi tự tay se được một cây hương, tự mình làm nên một que hương, cũng như được tìm hiểu thêm về nghề. Hương ở đây có mùi thơm đặc trưng và chất lượng tốt. Để làm ra một cây hương thì khâu đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu, gồm: Ngũ vị thuốc bắc với quế chi, thảo quả, nụ tùng, đinh hương, hoa hồi, bạch đàn, quế…hòa với nước, trộn lại với nhau làm bột hương. Sau đó là công đoạn làm lõi hương, lõi hương được làm từ thân tre chẻ nhỏ đều tăm tắp, phơi nắng nhiều ngày để khô và giòn, Tre làm lõi hương là tre già lấy từ rừng Nam Đông, Bình Điền, Phong Sơn. Bột hương trộn dẻo rồi được se quanh lõi hương, se sao cho vừa đủ mỏng, tròn thì đem đi phơi nắng.