Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 172

Tổng lượt truy cập: 690.803

Ngày 16/11, tại huyện Triệu Phong, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Nam – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; đồng chí: Lê Nguyễn Huyền Trang, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh là thành viên ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh và đại diện Lãnh đạo UBND, Phòng LĐTBXH các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh các cấp chính quyền trong tỉnh thực hiện tốt các giải pháp nhằm tiếp tục  triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 21-CT/TW ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư Trung ương; Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030; Chương trình Phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, giai đoạn 2021 - 2025; Chương trình “Tăng cường sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo và quản lý ở các cấp hoạch định chính sách, giai đoạn 2021 – 2030; đẩy mạnh công tác truyền thông về Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bình đẳng giới; lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ về bình đẳng giới được giao trong công tác hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của lĩnh vực, ngành, địa phương; đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ về bình đẳng giới.

Với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. Tháng hành động năm nay diễn ra từ ngày 15/11 – 15/12 là điểm nhấn tạo nên một chiến dịch truyền thông trên phạm vi toàn tỉnh, nhằm thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm, tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, các cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa và ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về các chính sách an sinh xã hội, bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em gái, các thành viên trong gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và trẻ em; giảm thiếu, tiến tới chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Các cơ quan, đơn vị ký cam kết hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023”

Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị thực hiện nhiều giải pháp, mô hình thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới và nâng cao quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái được triển khai hiệu quả ở các cấp các ngành với những nỗ lực đó, chúng ta đã thực hiện tốt công tác bình đẳng giới và đạt được những kết quả đáng khích lệ: tỷ lệ phụ nữ trên địa bàn tỉnh chiếm gần 51% dân số, gần 50% lực lượng lao động là nữ, đóng góp ngày càng to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà tỷ lệ nữ đại biểu HĐND tỉnh là 12/50 đại biểu, đạt 24%; cấp huyện đạt 26,12%, cấp xã đạt 21,16%; (tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội 01/06 đại biểu, đạt 16,67%) . Công tác xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm đã giúp cho hàng ngàn hộ gia đình thoát nghèo và nâng cao mức sống. Đến nay, có hàng trăm mô hình gia đình phát triển kinh tế, gia đình hiếu học được hình thành và duy trì. Tỉnh đã và đang ưu tiên các nguồn lực cần thiết để thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp dần khoảng cách về giới trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; cải thiện mạnh mẽ sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ em với các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm, nhất là phụ nữ ở các vùng khó khăn. Từ đó đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò, quyền năng của phụ nữ, tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển bền vững gia đình, cộng đồng và xã hội, giảm dần bất bình đẳng giữa nam và nữ.

Đây chính là thành quả của sự nỗ lực, vào cuộc quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, cơ quan và các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Triệu Phong

Tại buổi Lễ, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo huyện Triệu Phong đã trao tặng 30 suất quà cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn với tổng trị giá 15 triệu đồng.

             Thông qua Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023, hy vọng các thông điệp về bình đẳng giới, phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp trong xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người; đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái./.

                                                              Ánh Tuyết                       

Tiếp nhận ý kiến
Hình ảnh hoạt động
Video