Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 128

Tổng lượt truy cập: 690.759

Trong 2 ngày 22-23/6, tại Khách sạn Sài Gòn- Đông Hà, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Tỉnh đoàn, các Tổ chức Plan International, Tầm nhìn thế giới tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Quảng Trị năm 2023 với chủ đề: ‘'Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em'’. Đây là hoạt động định kỳ được tổ chức 02 năm một lần nhằm tạo sân chơi và cơ hội cho trẻ em được giao lưu, chia sẻ, bày tỏ nguyện vọng với các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước về vấn đề hoàn thiện chính sách liên quan đến trẻ em. 

Ông Bùi Văn Thảng - Phó Giám đốc Sở Lao động - TB&XH, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn phát biểu khai mạc

         Phát biểu khai mạc Diễn đàn, đồng chí Bùi Văn Thảng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh nhấn mạnh vai trò, mục đích và ý nghĩa của hoạt động Diễn đàn trẻ em năm 2023 hướng đến toàn xã hội chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo mọi điều kiện để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh.

           Diễn đàn gồm 2 phiên, phiên thứ nhất, 58 đại biểu trẻ em đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố tham gia Diễn đàn được chia thành 6 nhóm và cùng nhau thảo luận, thống nhất lựa chọn những vấn đề nổi cộm mà trẻ em tỉnh Quảng Trị quan tâm hiện nay bao gồm: Trẻ em sử dụng mạng xã hội an toàn; Trẻ em tham gia phòng, chống xâm hại trẻ em; Trẻ em với vấn nạn học đường; Vấn đề trẻ em sử dụng chất gây nghiện; Tảo hôn trẻ em và vấn đề phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em.

Với tinh thần “Trẻ em lên tiếng - trẻ em khởi xướng - trẻ em hành động”, ngay tại diễn đàn, các em trong mỗi nhóm cùng nhau tư duy và lựa chọn hình thức trình bày nhằm cụ thể hóa mong muốn của nhóm mình thông qua các hình thức thể hiện khác nhau như: diễn kịch, thuyết trình trên tranh vẽ, … cùng nhau xây dựng kịch bản, phân vai, lên ý tưởng truyền thông, vẽ tranh và đưa ra các câu hỏi, các thông điệp ngay tại Diễn đàn mà không hề có bất cứ một sự chuẩn bị trước nào.

Description: C:\Users\MyPC\Desktop\IMG_9232.jpg

Đại biểu trẻ em đối thoại với Đại diện Lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể

Tại Phiên thứ 2, 58 đại biểu trẻ em đại diện cho hơn 183.000 trẻ em trên toàn tỉnh được  gặp gỡ, đối thoại trực tiếp và trao các thông điệp, kiến nghị mà các em đã cùng nhau xây dựng tại Diễn đàn phiên thứ nhất đến đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các em cũng đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề mà trẻ em quan tâm hiện nay như: biện pháp nào để giảm thiểu được tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước đối với trẻ em; trẻ em có  quyền được tiếp cận thông tin, được bày tỏ ý kiến và tham gia hoạt động xã hội của trẻ em như thế nào; Trách nhiệm của các ban, ngành trong việc đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em; vấn đề môi trường; bạo lực trẻ em, bạo lực học đường; bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng…  Những câu hỏi trẻ em đặt ra tại diễn đàn đều được các đại biểu là đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh lắng nghe và dành nhiều thời gian thông tin, phản hồi, giải đáp các kiến nghị, đề xuất phù hợp với quyền và lợi ích hợp pháp của các em. Đồng thời, cung cấp nhiều thông tin có tính định hướng, giải pháp để giải quyết vấn đề mà các em đang quan tâm trong giai đoạn tới.

Description: C:\Users\MyPC\Desktop\z4463373684696_e1f516e889c8924ca98a76bbd4f1d493.jpg

Đại biểu, Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn trẻ em năm 2023

Diễn đàn trẻ em tỉnh Quảng Trị năm 2023 thực sự là sân chơi bổ ích, lành mạnh để trẻ em được tự do thỏa sức sáng tạo và bày tỏ tất cả mong muốn của bản thân về những vấn đề liên quan đến chính các em. Thông qua Diễn đàn năm nay, các em đã đưa ra một số khuyến nghị mong được các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước có thẩm quyền tăng cường quan tâm chỉ đạo để thực hiện tốt hơn nữa các chính sách bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và thực hiện tốt các giải pháp nhằm giảm thiểu những tổn hại ở trẻ em thuộc 6 nhóm nội dung nêu trên.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, trong tháng 6/2023 tại các xã, phường, thị trấn và các huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh đã có hàng chục ngàn trẻ em được tham gia Diễn đàn các cấp. Các em đã được giao lưu, đối thoại với cấp ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp và đã đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp vào việc xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em, góp phần thực hiện đầy đủ các quyền của trẻ em tại địa phương./.

                                                                                                                                                                                                            Đào Nhung

Tiếp nhận ý kiến
Hình ảnh hoạt động
Video