Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 140

Tổng lượt truy cập: 690.771

Ngày 13/4/2023 UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Kế hoạch số 80/KH-UBND về triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 trên địa bàn với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, trên địa bàn toàn tỉnh diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, thiết thực nhằm chăm sóc, bảo vệ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho mọi trẻ em trong dịp hè.

Tập huấn tăng cường năng lực hệ thống Bảo vệ trẻ em tại cộng đồng năm 2023

             Tháng hành động vì trẻ em (từ ngày 1/6/2023 đến ngày 30/6/2023) là thời gian cao điểm tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, giáo viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em trong việc thực hiện Luật Trẻ em năm 2016, các chính sách, pháp luật về bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em. Đồng thời, tăng cường các giải pháp thực hiện chính sách, pháp luật, tạo môi trường lành mạnh, thuận lợi để trẻ em phát triển; hỗ trợ giáo viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em tiếp cận các dịch vụ về y tế, pháp lý bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, nhất là trẻ đang trong môi trường có nguy cơ bị xâm hại, bạo lực. Đây cũng là dịp thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và cộng đồng về bảo vệ trẻ em; kỹ năng phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em khi có thiên tai, dịch bệnh xảy ra; trách nhiệm phát hiện, thông tin, thông báo các trường hợp trẻ em bị xâm hại, bạo lực; quan tâm, tạo điều kiện, vận động nguồn lực để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh.

Hưởng ứng các hoạt động trong tháng hành động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các đơn vị, đia phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Phối hợp với Dự án Plan International tổ chức Hội nghị tập huấn tăng cường năng lực hệ thống Bảo vệ trẻ em tại cộng đồng năm 2023 cho cán bộ làm công tác trẻ em tại các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Trưởng ban điều hành bảo vệ trẻ em của 15 xã thuộc 02 huyện Đakrông, Hướng Hóa nhằm triển khai hệ thống khung pháp lý về Bảo vệ trẻ em, hướng dẫn cách xử lý tình huống ca trẻ em bị xâm hại tình dục, phương pháp tiếp cận, can thiệp  .... Phối hợp với UBND huyện Hải Lăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Quảng Trị với chủ đề "Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em". Lễ phát động thu hút hơn 300 học sinh đến từ các trường TH và THCS trên địa bàn huyện, tại Lễ phát động UBND tỉnh, UBND huyện Hải Lăng, Chương trình phát triển vùng Tổ chức Tầm nhìn thế giới đã trao tặng 60 phần quà, trị giá mỗi phần quà 500.000 đồng, cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Hải Lăng. Tổ chức 8 lớp tập huấn hướng dẫn xây dựng Quy ước thôn không có tảo hôn tại các thôn bản có tỷ lệ tảo hôn cao thuộc 02 huyện Hướng Hóa và Đakrông. Bên cạnh đó, Sở tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Tháng hành động vì trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em; tổ chức thăm, tặng quà cho em trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, thăm các trung tâm, cơ sở nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng. Trong tháng 6/2023, Sở tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em, tổ chức các hoạt động tuyên truyền chính sách pháp luật về trẻ em tại các địa phương và Tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh vào ngày 22-23/6/2023.

           Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh các cấp phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước và dạy bơi Hè năm 2023 cho 100 em học sinh trên địa bàn xã Xy, huyện Hướng Hóa; Tổ chức chương trình Khai mạc hoạt động hè, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6 cho trẻ em tại Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, trao tặng 10 góc học tập, 30 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Cam Tuyền, ….