Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 230

Tổng lượt truy cập: 702.330

Tại thời điểm tháng 3/2019, toàn tỉnh có 82.076 người cao tuổi, chiếm tỷ lệ 13% so với dân số. Tỷ lệ nam là người cao tuổi chiếm 44,3%; tỷ lệ nữ là người cao tuổi chiếm 55,7%, toàn tỉnh có 76.157 hội viên người cao tuổi. Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và sự triển khai thực hiện của các ngành, các cấp; sự tham gia phối hợp của Ủy ban Mặt trận TQVN và các đoàn thể nhân dân, do đó việc triển khai thực hiện Luật Người cao tuổi và chính sách đối với người cao tuổi ở các cấp ở tỉnh Quảng Trị đã đạt được kết quả khả quan:

          Công tác tuyên truyền: Các ngành, các cấp và tổ chức Hội người cao tuổi các cấp trong tỉnh đã quan tâm tuyên truyền, phổ biến đến hội viên người cao tuổi và có khoảng 95% số người cao tuổi được nghiên cứu, học tập Luật Người cao tuổi và các chính sách đối với người cao tuổi. Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức 30 lớp tập huấn nâng cao nhận thức cho 4.890 người cao tuổi về những nội dung cơ bản như: Nghị quyết Đại hội V của Hội Người cao tuổi Việt Nam, Điều lệ Hội Người cao tuổi Việt Nam đã được bổ sung sửa đổi; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội V của Hội Người cao tuổi Việt Nam.

             Công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi: Tỷ lệ người cao tuổi có thẻ Bảo hiểm y tế (bắt buộc và tự nguyện) là 62.558 người; bình quân hằng năm tổ chức khám sức khoẻ cho 15.357 cụ. Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, động viên người cao tuổi ốm đau, có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm, với 10 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

           Công tác chăm sóc đời sống vật chất và bảo trợ xã hội: Phần lớn người cao tuổi trên địa bàn tỉnh không có lương hưu, thu nhập lại thấp, cùng với việc thực hiện chính sách giảm nghèo, tỉnh Quảng Trị đã hết sức quan tâm việc thực hiện chính sách, chế độ trợ cấp xã hội đối với người cao tuổi. Đến nay, toàn tỉnh có 17.907 người cao tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng. Việc thực hiện trợ cấp xã hội hàng tháng đảm bảo đúng thời gian và mức theo quy định. Căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, tổ chức Hội người cao tuổi ở cấp cơ sở đã xây dựng quy chế thăm hỏi, ốm đau. Năm 2018, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền, mặt trận của các huyện, thị xã, thành phố trao quà của Trung ương Hội NCT Việt Nam, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh và địa phương cho gần 5.000 cụ ông, cụ bà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa với tổng số tiền gần 3,1 tỷ đồng (Trong đó quà Trung ương Hội và Quỹ chăm sóc NCT Trung ương 25 suất, trị giá 21 triệu đồng; quà UBND tỉnh 100 suất, trị giá 30 triệu đồng; quà UBMTTQVN tỉnh 70 suất, trị giá 35 triệu đồng). Số còn lại là do các huyện, thị xã, thành phố cùng với Hội NCT của các phường, xã, thị trấn và 1.101 Chi hội thôn, bản, khu phố trong toàn tỉnh vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ. Tổ chức trao bằng và quà mừng thọ,chúc thọ cho 9.891 cụ NCT từ 70 tuổi đến 100 tuổi trở lên với số tiền trên 3 tỷ đồng; trong đó quà Chủ tịch Nước được trao cho 98 cụ tròn 100 tuổi với 490 mét vải lụa và 49 triệu đồng, Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho gần 877 cụ tròn 90 tuổi với tổng số tiền trên 350 triệu đồng. Nhiều huyện, thị xã, thành phố cũng như các xã, phường, thị trấn đã linh hoạt trong quá trình huy động nguồn lực. Cấp ủy, chính quyền, mặt trận, gia đình con cháu tổ chức trao bằng mừng thọ, quà tặng và hoa rất trang trọng, đầm ấm, tiêu biểu như ở các huyện: Vĩnh Linh, Triệu Phong, Hướng Hoá, Gio Linh, thị xã Quảng Trị, thành phố  Đông Hà. Ngoài ra, việc chăm lo tang lễ cho NCT khi qua đời được các cấp Hội tổ chức theo đúng quy chế nếp sống mới, phúng viếng trang trọng và đề xuất chế độ mai táng kịp thời, đúng quy định của Nhà nước.

          Công tác thể dục thể thao của người cao tuổi: Các hoạt động thể dục thể thao,vui chơi giải trí cũng được quan tâm và được đông đảo NCT tham gia tích cực, thường xuyên ở 473 câu lạc bộ, thu hút gần 20.000 NCT tham gia. Hiện nay các bài tập dưỡng sinh, thức vũ kinh, các môn thể thao như: bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng đang phát triển sâu rộng khắp toàn tỉnh có tác dụng tốt cho rèn luyện sức khoẻ phù hợp với NCT. Tổ chức thi đấu cờ tướng, sáng tác và bình thơ, bóng bàn, cầu lông và bóng chuyền hơi. Đặc biệt trong tháng 5 năm 2018, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thị xã và thành phố đã tổ chức giao lưu, thi đấu bóng chuyền hơi cho các Hội viên NCT đạt kết quả cao.

           Thực hiện chính sách hỗ trợ giảm giá vé cho người cao tuổi khi tham gia giao thông: Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng đường bộ triển khai thực hiện việc giảm giá vé cho các đối tượng là người cao tuổi; chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe hướng dẫn người cao tuổi sử dụng chổ ngồi ưu tiên, hỗ trợ khi lên, xuống xe và sắp xếp hành lý cho các đối tượng người cao tuổi khi tham gia giao thông đường bộ. Tại các bến xe khách, người cao tuổi được ưu tiên mua vé tại các quầy vé, được sử dụng chỗ ngồi thuận tiện cho việc lên, xuống xe. Lái xe, nhân viên phục vụ trên phương tiện vận tải khách có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ lên, xuống xe và sắp xếp hành lý cho các đối tượng người cao tuổi.

           Công tác phát huy vai trò người cao tuổi:  Tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua: “Tuổi cao - Gương sáng”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”. Phối hợp với các Hội, Đoàn thể thực hiện tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm. tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh tại cơ sở, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, xây dựng Đảng, Chính quyền vững mạnh. Hoạt động của các mô hình giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật, không tệ nạn xã hội; các loại hình Câu lạc bộ văn hóa; văn nghệ, thể dục thể thao vẫn tiếp tục duy trì, phát triển và phát huy tốt ở các chi Hội. Hội NCT các cấp đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phát huy tiềm năng, trí tuệ, phẩm chất tốt đẹp của mình, thực sự đã có những đóng góp tích cực trong phong trào thi đua ở địa phương như: “Xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự” tại cộng đồng, có 4.826 NCT tham gia công tác Đảng, Chính quyền và đoàn thể; tổ chức cho Hội viên đăng ký “Gia đình văn hoá”, “Gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” thu hút đông đảo NCT tham gia. Hàng năm, theo báo cáo của các huyện, thị, thành đã có trên 80% gia đình NCT đang sống cùng với con cháu và nhiều gia đình có từ 2 thế hệ trở lên được công nhận đủ tiêu chuẩn gia đình văn hoá. Thông qua phong trào này, NCT thực sự trở thành một tấm gương noi được con cháu tôn kính, noi theo và thể hiện sự quan tâm chăm sóc ông bà, cha mẹ. Tham gia soạn thảo quy ước, hương ước, quy chế dân chủ ở cơ sở; vận động dòng họ xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, xây dựng làng văn hoá, thực hiện việc cưới hỏi, đám tang, lễ hội theo nếp sống mới, giáo dục dạy dỗ con cháu giữ gìn nét đẹp truyền thống gia đình, quê hương, đất nước; tích cực tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tham gia hoà giải các tranh chấp, mâu thuẫn trong gia đình, họ tộc, cộng đồng dân cư. Toàn tỉnh, có trên 50% NCT là chủ gia đình trực tiếp lao động sản xuất cùng với con cháu. Trong đó, có 1.698 cụ làm kinh tế giỏi, 712 cụ là chủ các trang trại, doanh nghiệp, nhiều ngành nghề. Điển hình trong phong trào làm kinh tế giỏi như:

    + Ông Nguyễn Các, 73 tuổi, hiện ở: thôn Tràng Sòi, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong làm kinh tế theo mô hình khai hoang đất trống đồi trọc để trồng rừng với diện tích 60ha, thu nhập hàng năm 1,3 tỷ đồng, tạo việc làm cho 13 người lao động.                                                                    

    + Ông Trần Văn Lưu, 68 tuổi, hiện ở: thôn Huỳnh Xá Thượng, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh làm kinh tế với mô hình trang trại nuôi tôm với diện tích 3ha, thu nhập hằng năm 1,2 tỷ đồng tạo việc làm cho 5 lao động.

    + Ông Lê Ngọc Hoàn, 70 tuổi, hiện ở: xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ với mô hình trang trại lập vườn ươm và chăm sóc rừng, thu hoạch từ 80-90 vạn cây giống, tổng thu nhập hàng năm 550 triệu đồng, tạo việc làm cho 10 người lao động.

    + Ông Nguyễn Đức Dũng, 74 tuổi, hiện ở: Phường 5, TP Đông Hà làm kinh tế bằng đồ mỹ nghệ thu nhập hàng năm 7 tỷ đồng, tạo việc làm cho 40 người lao động.

    + Ông Nguyễn Hữu Chỉnh, 66 tuổi, hiện ở: Khối 3A, Thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hoá làm kinh tế với nghề sữa chữa ô tô thu nhập hàng năm trên 2 tỷ đồng, tạo việc làm cho 10 lao động.

    + Ông Lê Hoài Phương, 65 tuổi, hiện ở: Thôn Tân Xuyên, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hoá với ngành nghề kinh doanh, hàng năm thu nhập 8 tỷ, tạo việc làm cho 30 lao động.

    + Ông Trần Hùng Thạch, 71 tuổi, hiện ở: Bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá làm kinh tế với loại hình dịch vụ nhà nghỉ, thu nhập hàng năm trên 200 triệu đồng, tạo việc làm cho 5 lao động.

    + Ông Lê Quang Đạo, 75 tuổi, hiện ở: Khu phố 3, Phường 2, thị xã Quảng Trị làm kinh tế với loại hình kinh doanh vật liệu xây dựng, vận tải thu nhập hàng năm 700 triệu đồng, tạo việc làm cho 7 lao động.

Hoạt động của Quỹ chăm sóc người cao tuổi: Đến nay có 104/141 (chiếm 72,3%) xã phường có quỹ chăm sóc người cao tuổi. Có trên 40.000 người cao tuổi được hưởng lợi từ Quỹ chăm sóc người cao tuổi. Các hoạt động của Quỹ chăm sóc người cao tuổi: Thăm hỏi người cao tuổi nghèo, ốm đau, người cao tuổi khó khăn trong các dịp Lễ, Tết Nguyên đán; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người cao tuổi ở địa phương.

Nhìn chung, công tác chăm sóc sức khỏe, vật chất, tinh thần và phát huy vài trò của người cao tuổi tiếp tục được quan tâm và thực hiện tốt; chất lượng cuộc sống của người cao tuổi ngày càng được nâng lên; công tác tuyên truyền, tập huấn, kiểm tra giám sát thực hiện chương trình được tăng cường, nên các chính sách đối với người cao tuổi được kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện Luật người cao tuổi và chính sách hỗ trợ người cao tuổi vẫn còn một số tồn tại, hạn chế sau:

Cơ sở vật chất dành cho người cao tuổi tham gia luyện tập, rèn luyện sức khỏe còn thiếu; Một số đơn vị, địa phương tuy có chủ động lồng ghép nội dung chăm lo người cao tuổi và các chương trình, dự án liên quan, nhưng chưa có kế hoạch cụ thể trong kế hoạch hoạt động chung của đơn vị, địa phương mình; Đời sống của người cao tuổi còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là người cao tuổi ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa còn phải lao động để kiếm sống, không có lương hưu, trợ cấp bảo trợ xã hội.

Để thực hiện hiệu quả công tác đối với người cao tuổi trong những năm tới cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như:

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các quan điểm của Đảng,  chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với người cao tuổi đế nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, gia đình, cộng đồng, xã hội và bản thân người cao tuồi trong các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Nêu gương người cao tuổi tiêu biểu và những tố chức, cá nhân hoạt động có hiệu quả trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi.

- Tăng cường vai trò lãnh đạo và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, Hội người cao tuồi, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.

- Động viên, khuyến khích phát huy vai trò người cao tuổi tích cực tham gia các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và ổn định tình hình chính trị ở cơ sở.

- Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách của Nhà nước, quy định của pháp luật đối với người cao tuổi trên địa bàn đảm bảo tính chính xác, công bằng, minh bạch và hiệu quả.           Chủ động rà soát nắm chắc tình hình NCT về đời sống, NCT trong diện hưởng các chính sách bảo trợ xã hội, phối hợp tổ chức tốt việc chúc thọ, mừng thọ cho NCT, thăm hỏi tặng quà NCT trong dịp tết Nguyên đán, dịp 1/10 và Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam.

- Củng cố và phát triển Quỹ “Chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi” ở cơ sở. Chỉ đạo việc thành lập Quỹ đối với các xã, phường, thị trấn chưa có Quỹ. Quản lý Quỹ chặt chẽ, hiệu quả, tạo điều kiện chăm sóc tốt hơn cho người cao tuổi và hỗ trợ một phần cho hoạt động của Hội.

- Tiếp tục động viên phát huy vai trò NCT trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo làm giàu hợp pháp, tham gia khuyến học, khuyến tài, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh, tích cực tham gia phòng chống tham nhũng, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

- Phát triển các loại hình Câu lạc bộ, chú trọng tìm nguồn lực tài trợ và sự hỗ trợ của chính quyền để nhân rộng mô hình CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau".

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người cao tuổi./.

                                                             Nguyễn Trí Thanh

Tiếp nhận ý kiến
Hình ảnh hoạt động
Video