Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 96

Tổng lượt truy cập: 717.746

Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

Ngày 28/5, tại Nhà văn hoá Thiếu nhi huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Dự lễ phát động có đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đồng chí Lê Nguyên Hồng, TUV, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố…và gần 300 em học sinh tham gia.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 1/6 đến ngày 30/6, tập trung vào các hoạt động như: Tổ chức các sự kiện và hoạt động truyền thông trong Tháng hành động vì trẻ em. Các đơn vị, địa phương tăng cường xã hội hóa nguồn lực, thực hiện phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em”, xây dựng, cải tạo nâng cấp các công trình dành cho trẻ em. Đồng thời, thực hiện các biện pháp tạo kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em như: Phổ biến, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng về phòng, chống bạo lực, xâm hại, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trong trường học trước kỳ nghỉ hè; thực hiện công tác bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí, thể dục thể thao cho trẻ em… Các đơn vị, địa phương tổ chức thăm, tặng quà, trao học bổng, đỡ đầu, bảo trợ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em...

           Phát biểu tại lễ phát động, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh nhấn mạnh: Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành, tổ chức, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo và toàn xã hội dành sự ưu tiên, chăm lo cho trẻ em, tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn nói riêng. Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước, là lớp người kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: “Trẻ em hôm nay - thế giới ngày mai”. Chính vì vậy, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vừa là mục tiêu, vừa là động lực trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Đảng và Nhà nước ta. Dành mọi sự ưu tiên cho trẻ em là quan điểm chỉ đạo đồng thời là hành động xuyên suốt trong các giai đoạn xây dựng và bảo vệ đất nước.

Đ/c: Đào Mạnh Hùng- UVBTV- Chủ tịch UBMT TQVN tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Tỉnh Quảng Trị hiện có trên 187 nghìn trẻ em, chiếm 29% dân số toàn tỉnh. Trong đó, gần 2,7 nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn và hơn 36 nghìn trẻ em nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (chủ yếu là trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo). Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đặc biệt quan tâm với nhiều hoạt động thiết thực, nhận thức của xã hội và người dân về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em ngày càng được nâng cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thưc: Tỷ lệ trẻ em sống trong hộ nghèo, cận nghèo còn cao, các thiết chế văn hoá phục vụ vui chơi, giải trí cho trẻ em còn thiếu thốn. Tình hình tai nạn, thương tích, đuối nước, bạo lực, xâm hại trẻ em, trẻ em tảo hôn trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra, đặc biệt là tình trạng trẻ em tử vong do tai nạn thương tích, đuối nước và các vụ việc liên quan đến bạo lực học đường đang diễn ra với tính chất, mức độ có chiều hướng gia tăng và phức tạp, để lại nhiều nổi đau và hậu quả nghiêm trọng cho trẻ em, gia đình và xã hội.