Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 4

Hôm nay: 66

Tổng lượt truy cập: 690.697

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tình trạng bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục, đuối nước trẻ em ngày càng diễn biến phức tạp. Theo thống kê từ năm 2021 đến năm 2023, trên địa bàn tỉnh có 16 trường hợp trẻ em bị xâm hại, trong đó: xâm hại tình dục chiếm 68,75% (11 vụ) , Bạo lực: 04 vụ (giết người 03; cố ý gây thương tích 01), Các hình thức gây tổn hại khác (cướp tài sản): 01 vụ.  Đây mới chỉ là những trường hợp nổi cộm được cơ quan chức năng vào cuộc truy cứu trách nhiệm, vẫn còn đó trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục nhưng chưa được phát hiện, hoặc gia đình nạn nhân dấu diếm không muốn tố giác, nói cách khác các vụ được tố cáo chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, với mục tiêu xây dựng môi trường gia đình, nhà trường, xã hội an toàn, lành mạnh, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, can thiệp khi trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị xâm hại, trong 2 ngày 19-20/3/2024, tại khách sạn Công đoàn, thành phố Đông Hà. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Cục trẻ em và tổ chức Plan tại Quảng Trị tổ chức Hội nghị tập huấn tăng cường năng lực hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng.

Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Nguyên Hồng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị, đại biểu đến từ Tổng đài điện thoại Quốc gia 111 (Cục trẻ em), đại diện tổ chức Plan tại Quảng Trị và cán bộ làm công tác trẻ em của một số ngành liên quan cấp tỉnh, cấp huyện, Ban bảo vệ trẻ em cấp xã thuộc 15 xã trong vùng dự án của huyện Hướng Hoá và Đakrông.

Đồng chí Lê Nguyên Hồng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Lao động- TB&XH phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Nguyên Hồng đánh giá cao kết quả đạt được về công tác trẻ em trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, vẫn còn không ít những khó khăn, thử thách như đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt đông, trẻ em tai nạn thương tích và tử vong do tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước, bạo lực học đường, kết hôn ở trẻ em, trẻ em bị bạo lực, xâm hại…vẫn còn diễn ra. Đồng chí nhấn mạnh: đối tượng trẻ em bị xâm hại rất đa dạng, gồm cả người quen, người thân, người xa lạ với trẻ và không chỉ là trẻ em gái mà tất cả các trẻ em đều có nguy cơ trở thành nạn nhân của xâm hại, vẫn còn đó một số em nhỏ đang phải sống trong môi trường mất an toàn, và nguy cơ các em bị bạo lực, xâm hại có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy thời gian tới, để công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ngày càng đạt hiệu quả, đồng chí đề nghị các thành viên trong Ban điều hành trẻ em các cấp, theo chức năng, nhiệm vụ cần phát huy hết vai trò trách nhiệm có những chỉ đạo, tham mưu, hướng dẫn nhằm thực hiện tốt hơn nữa và và triển khai có hiệu quả về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em tại đơn vị, địa phương.