Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 112

Tổng lượt truy cập: 690.743

Nhân Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), các ngành, các cấp tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả:

Các cấp, các ngành ở địa phương từ tỉnh, huyện đến xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền ý nghĩa ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), về truyền thống của dân tộc và những thành quả của công tác Thương binh - Liệt sĩ đến các cấp, các ngành, các cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp Nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng; tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo và tổ chức thực hiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và các tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội đối với công tác chính sách người có công với cách mạng. Báo Quảng Trị, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị đã tăng cường bài viết, thời lượng phát sóng trên truyền hình QTV để tuyên truyền Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ thể hiện sự tri ân sâu sắc sự hy sinh của các Anh hùng Liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, qua đó khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm, sáng tạo trong công cuộc đổi mới và hội nhập của quê hương, đất nước; vận động toàn dân chăm lo ngày một tốt hơn cho các gia đình chính sách người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm và tặng quà cho người có công tại thành phố Đông Hà, nhân dịp Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2023

       Tỉnh Quảng Trị có hơn 120.000 người có công với cách mạng đã được xác nhận, trong đó: 2.833 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 19.204 liệt sĩ; 12.128 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 3.089 bệnh binh, 14.364 người có công, 5.105 người tham gia hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học, 59.675 người được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến và hàng chục ngàn người là các đối tượng có công với cách mạng khác được giải quyết trợ cấp ưu đãi. Tại thời điểm tháng 7/2023, toàn tỉnh có 17.352 người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, tổng kinh phí chi trả trợ cấp đãi 30 tỷ đồng/tháng. Các cấp, các ngành triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị phối hợp Hội đồng hương Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công tốt đẹp Chương trình truyền hình trực tiếp “Nghĩa tình tháng 7- Hoa dâng mộ Liệt sĩ" vào tối ngày 25/7/2023, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, khởi động Cuộc vận động ủng hộ Quỹ Chương trình “Hoa dâng Liệt sĩ ”.

Đoàn Lãnh đạo tỉnh, các sở ngành cấp tỉnh và các huyện, thị, thành ủy đã tổ chức Lễ viếng tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị vào ngày 25/7/2023. Các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh đều đã tổ chức Lễ viếng các Anh hùng Liệt sĩ tại các tại các Nghĩa trang Liệt sĩ, Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại địa phương. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và các địa phương liên quan tổ chức Lễ thắp nến tri ân cácAnh hùng Liệt sĩ tại 72 Nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh vào ngày đêm 26/7/2023.

Tăng cường tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh: các cấp, các ngành đã tổ chức thăm hỏi, trao tặng 24.177 suất quà của Chủ tịch nước đến người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh, tổng kinh phí quà tặng là 7.350 triệu đồng. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, trao tặng 9.254 suất quà cho người có công và thân nhân người có công với cách mạng, tổng trị giá quà tặng 5.297 triệu đồng. Toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 61 nhà tình nghĩa đối với người có công với cáchmạng, với tổng kinh phí hỗ trợ 2.665 triệu đồng (trong đó: xây dựng mới 23 nhà tình nghĩa, với kinh phí 1.485 triệu đồng; hỗ trợ sữa chữa 37 nhà tình nghĩa, với kinh phí hỗ trợ 1.180 triệu đồng). Trao tặng 04 sổ tiết kiệm cho người có công với cách mạng, tổng trị giá 40 triệu đồng (bình quân 10 triệu đồng/sổ).

Description: C:\Users\BTXH\Downloads\a839e1351666c4389d77.jpg

Description: C:\Users\BTXH\Downloads\0dbb70d9c18f13d14a9e (1).jpg

(Chương trình truyền hình trực tiếp “Nghĩa tình tháng 7- Hoa dâng mộ Liệt sĩ"

vào tối ngày 25/7/2023, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, khởi động Cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Hoa dâng Liệt sĩ ”).

Tổ chức chu đáo việc đón các đoàn lãnh đạo, Nhân dân và thân nhân liệt sĩ ở các địa phương trong cả nước đến thăm viếng các Nghĩa trang Liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, 1.418 đoàn, với 38.775 lượt người đến tổ chức Lễ viếng tưởng niệm, tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Liệt sĩ Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (trong đó: 25 đoàn Trung ương, với 528 lượt người viếng; 86 oàn, với 2.263 lượt người viếng vào ban đêm). Tiếp đón, phục vụ tận tình, chu đáo 664 gia đình thân nhân liệt sĩ, với 2.684 lượt người đi thăm viếng, tìm kiếm, di dời mộ liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và đã nghĩ lại tại Nhà Đón tiếp Thân nhân liệt sĩ. Cập nhật vào Hệ thống cơ sở dữ liệu liệt sĩ: 91 trường hợp; đính chính thông tin trên bia mộ liệt sĩ: 30 trường hợp; cấp giấy báo tin mộ liệt sĩ: 56 trường hợp.

Ngoài ra, một số hoạt động khác như: Tổ chức đưa đón 07 đại biểu người có công, thân nhân người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Quảng Trị tham dự Hội nghị toàn quốc biểu dương người có công, thân nhân người có công với cách mạng tại Thành phố Huế, từ ngày 21/7/2023- 22/7/2023; Sở Lao động- TB&XH đã tham gia phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung, Tây Nguyên (VTV8) tổ chức thành công Chương trình ca nhạc - nghệ thuật đặc biệt với chủ đề: "Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây: Huyền thoại Việt Nam" tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 vào lúc 20h00 ngày 11/7/2023

Nhìn chung, các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2023) trên địa bàn tỉnh về cơ bản được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, đạt mục tiêu và yêu cầu đề ra; để lại ấn tượng tốt đối với người đồng bào cả nước. Thông qua các hoạt động kỷ niệm, góp phần để Nhân dân thêm hiểu biết và tự hào về truyền thống lịch sử quê hương, động viên cán bộ, nhân dân phát huy truyền thống cách mạng, tiềm năng và lợi thế, tích cực thi đua lao động, sản xuất, học tập, xây dựng tỉnh Quảng Trị ngày càng giàu đẹp. Đạt được những kết quả nêu trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo tỉnh; sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ và các Bộ, Ngành Trung ương; sự tham mưu tích cực và phối hợp hoạt động chặt chẽ của các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể cấp tỉnh, của các huyện, thị, thành phố, và nhất là sự tham gia tích cực của Nhân dân trong toàn tỉnh./.

                                                                                                                                                                                                                              Nguyễn Trí Thanh

Tiếp nhận ý kiến
Hình ảnh hoạt động
Video