Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 208

Tổng lượt truy cập: 702.308

Với chủ đề: “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, cùng các thông điệp đầy ý nghĩa, Tháng hành động Vì Trẻ em năm 2021 (diễn ra từ ngày 1/6 - 30/6) đã được tỉnh Quảng Trị triển khai với nhiều hoạt động như: Thăm và tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, truyền thông về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ em, xây dựng sân chơi cho trẻ em và rà soát khám và phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa ...

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên năm nay, tỉnh không chủ trương tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì Trẻ em, mà tùy vào điều kiện và tình hình thực tế, các đơn vị, địa phương sẽ linh hoạt tổ chức các hoạt động phù hợp, hiệu quả nhằm tạo được sự ủng hộ và đồng thuận của xã hội đối với chủ trương, chính sách và đóng góp nguồn lực thực hiện các Chương trình, Mục tiêu vì trẻ em. Đặc biệt, tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục và vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, các Sở, ban ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp, các tổ chức, gia đình và bản thân trẻ em đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Tập trung triển khai sâu rộng Luật Trẻ em năm 2016, huy động sự tham gia tích cực của chính quyền các cấp, các Sở, ban ngành, đoàn thể, gia đình và bản thân trẻ em thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em, những hành vi bị nghiêm cấm với trẻ em.

         Tháng hành động Vì Trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, để tạo nên đợt cao điểm, thu hút sự tham gia của toàn xã hội, thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh. Hưởng ứng các hoạt dộng nhân Tháng hành động, các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các đơn vị, địa phương tập trung đẩy mạnh nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh, trong đó phải kể đến những hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

         Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các đơn vị, địa phương tổ chức thăm và tặng quà các Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn: Trung tâm Điều dưỡng thương binh và BTXH, Trường Trẻ em Khuyết tật tỉnh, Trung tâm PHCN Cam Nghĩa, Mái ấm Tình Hồng, Mái ấm Lâm Bích; thăm tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh nhân ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6).  Được sự hỗ trợ của Cục Trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo xây dựng phóng sự về phòng chống đuối nước trẻ em và phòng chống tảo hôn trẻ em. Phối hợp với các kênh thông tin đại chúng, Đài truyền hình Việt Nam, Đài PT -TH, Báo Quảng Trị, các báo Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, đài phát thanh địa phương các huyện, thị xã, thành phố quay và phát các phóng sự tuyên truyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Đồng chí Hoàng Nam -Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Lê Nguyên Hồng - GĐ Sở LĐ-TB&XH thăm và tặng quà trẻ em tại Mái ấm Tình Hồng

Bên cạnh đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh thực hiện Chuyên mục Vì trẻ em và bình đẳng giới Quảng Trị với thời lượng 10 phút. Xây dựng phóng sự cho các chuyên đề: Tình hình quản lý nhà nước về BVTE và thực hiện các quyền của trẻ em trên địa bàn tỉnh, chủ đề Tháng hành động Vì Trẻ em và những hoạt động thiết thực trong Tháng hành động Vì Trẻ em; chủ đề về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời phối hợp sản xuất và phát sóng 01clip tuyên truyền Tháng hành động Vì Trẻ em trên sóng truyền hình của Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị với thời lượng 60 giây, phát sóng mỗi ngày 01 lần, từ ngày 30/5/2021 đến 30/6/2021 trong các khung giờ trong ngày.

         Một trong những thông điệp của tháng hành động năm nay là “Mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em”. Với thông điệp này, nhiều hoạt động ý nghĩa được diễn ra nhằm hướng sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, gia đình, tổ chức xã hội trên địa bàn để mang đến một mùa hè an toàn, lành mạnh cho trẻ, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí đảm bảo phù hợp tình hình thực tế và an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, trong tháng 06/2021, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Huyện đoàn Triệu Phong, Thị đoàn Tx.Quảng Trị, Huyện đoàn Đakrông tổ chức 5 lớp lớp dạy bơi, trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước, bảo đảm an toàn cho trẻ trong kỳ nghỉ hè. Bên cạnh đó, triển khai xây dựng công trình "Sân chơi cho trẻ em" tại địa bàn các xã: Trung Sơn (Gio Linh), Hải Thượng (Hải Lăng), xã Cam Thành (Cam Lộ) và thị trấn Hồ Xá (Vĩnh Linh). Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị tổ chức rà soát trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn để tiến hành khám sàng lọc và phẫu thuật chỉnh hình; Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp với Tổng công ty Bảo hiểm AIA Việt Nam tổ chức chương trình Hành trình cuộc sống năm 2021, trao 110 xe đạp và 110 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các địa phương, ....

Tổ chức lớp dạy bơi cho trẻ em tại huyện Đakrông

 

Cùng với hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tổ chức các lớp dạy bơi và xây dựng sân chơi cho trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội còn tổ chức triển khai hoạt động phát thanh lưu động tại hơn 25 xã, phường thị trấn của 9 huyện, thị xã, thành phố với nội dung về giáo dục cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em về kiến thức, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong thời gian diễn ra thiên tai, dịch bệnh. Hướng dẫn Quy trình tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo và tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; can thiệp, hỗ trợ kịp thời các trường hợp khi trẻ bị bạo lực, xâm hại; tuyên truyền, quảng bá về các số điện thoại khẩn 111 - Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em, đường dây Tư vấn và hỗ trợ trẻ em của Trung ương 18001567... Nâng cao kiến thức và kỹ năng truyền thông về Công ước Quốc tế Quyền trẻ em, Luật Trẻ em và các văn bản liên quan đến bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em... từ đó tăng cường sự tham gia của trẻ em trong việc tự bảo vệ và thực hiện quyền của mình. Nâng cao nhận thức nhằm thay đổi hành vi của cộng đồng và gia đình trong bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (phát thanh liên tục 14 ngày trong tháng 6/2021); treo băng rôn khẩu hiệu, in áo, mũ tuyên truyền về chủ đề Tháng hành động Vì Trẻ em năm 2021 và phòng chống tai nạn thương tích trẻ em … Chỉ đạo các địa phương kết hợp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho trẻ em và bảo đảm an toàn cho trẻ trong đại dịch.

        Trong Tháng hành động Vì Trẻ em năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với tổ chức Vùng dự án Plan tại Quảng Trị tập huấn phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực tại các xã vùng dự án trên địa bàn tỉnh, trong đó có hoạt động cho trẻ em thực hiện với nội dung “Bản làng mơ ước” để trẻ em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng đến các vấn đề về trẻ em, phối hợp Phòng Dân tộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông thực hiện tổ chức đợt cao điểm phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy địa bàn tuyến biên giới Việt – Lào tỉnh Quảng Trị, trong đó chú trọng nội dung tuyên truyền phổ biến đến trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số về Luật Phòng, chống ma túy trong đời sống xã hội và học đường; Công an tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại trẻ em và trẻ em vi phạm pháp luật; phổ biến giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên không gian mạng; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện lồng ghép tuyên truyền các hoạt động liên quan đến trẻ em trong công tác gia đình và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các hoạt động phục vụ trẻ em tại hệ thống Thư viện, Bảo tàng, các điểm di tích, các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em trong dịp hè và Tháng hành động Vì Trẻ em năm 2021; các đơn vị, địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đồng loạt tổ chức, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực nhằm giúp cho mọi trẻ em có sân chơi bổ ích, an toàn và lành mạnh nhân Tháng hành động Vì Trẻ em năm 2021.   

        Tính đến nay, tổng kinh phí dành cho Tháng hành động Vì Trẻ em: (Gồm ngân sáchvà các nguồnlà: 1.401.050.000 đồng, trong đó kinh phí tặng quà cho trẻ em là 448.742.000 đồng, kinh phí cấp học bổng, đỡ đầu địa chỉ nhân đạo là 107.000.000 đồng.

        Ông Bùi Văn Thảng - PGĐ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: “Qua các hoạt động được các Sở, ban ngành, đoàn thể và các đơn vị, địa phương trển khai đồng bộ trong Tháng hành động Vì Trẻ em năm 2021, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh được quan tâm thực hiện đầy đủ hơn, góp phần giảm bớt khó khăn, nâng bước cho trẻ em được phát triển một cách toàn diện”./.

                                                                                        Đào Nhung

Tiếp nhận ý kiến
Hình ảnh hoạt động
Video