Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 539

Tổng lượt truy cập: 699.070

        Chiều ngày 11/01/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ và công tác lao động, người có công và xã hội năm 2023.

Đ/c Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh thừa ủy quyền trao bằng khen  của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh Xã hội cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2022

        Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố, Lãnh đạo Phòng Lao động –TB&XH các huyện, thị xã, thành phố. Về phía Sở Lao động-Thương binh và Xã hội có Đ/c Lê Nguyên Hồng, Giám đốc Sở; các đồng chí Lãnh đạo Sở Lao động-TB&XH, Lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở, và toàn bộ công chức Văn phòng Sở. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

            Năm 2022, mặc dù vẫn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh và thiên tai bất thường, Tuy nhiên, CBCC ngành Sở Lao động-TB&XH đã nỗ lực cố gắng khắc phục các khó khăn, chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung quản lý, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, các lĩnh vực của Ngành đều chuyển biến tích cực, cụ  thể:

- Hoàn thành các chỉ tiêu Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao, cụ thể: - Năm 2022, toàn tỉnh  giải quyết việc làm mới cho 16.103 lượt lao động (đạt 134,2 % kế hoạch), trong đó xuất khẩu lao động các nước: 2.845 lao động. Đạt 237% kế hoạch.

- Kết quả tuyển sinh, đào tạo nghề nghiệp là 9.654 lao động (đạt 107% kế hoạch).Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70,28% (đạt 100% kế hoạch); lao động qua đào tạo có bằng cấp chứng chỉ đạt 32,5% (đạt 100% kế hoạch).

- Tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh giảm 1,4% (đạt 100% Kế hoạch đề ra), trong đó: tỷ lệ hộ nghèo của huyện nghèo Đakrông giảm 5,71% (đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra trên 4%).

- Nâng cao hiệu quả công tác tham mưu văn bản trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Trong năm 2022, Sở đã chủ động tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành 05 Nghị Quyết, tham mưu Tỉnh ủy ban hành 01 báo cáo; tham mưu UBND tỉnh ban hành 33 Quyết định, 20 Kế hoạch, 08 Báo cáo và 06 Công văn chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chính sách về lao động, người có công và xã hội. Sở Lao động-TB&XH đã ban hành 9.100 Quyết định, 3.706 Báo cáo, Kế hoạch, Công văn và các văn bản hành chính khác. Ngoài ra, đã tiếp nhận xử lý hơn 9.000 văn bản đến của Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan và đơn thư công dân, tổ chức.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Sở Lao động-TB&XH đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện và giải ngân tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ. Kết quả đã hỗ trợ tiền thuê nhà cho 389 lao động/24 đơn vị với số tiền là 583 triệu đồng; kinh phí hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 và Nghị Quyết 126 là 78.512 triệu đồng.

Tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách tiền lương, bảo hiểm thất nghiệp; giáo dục nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội,  xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ; an toàn, vệ sinh lao động và quản lý lao động nước ngoài. Kịp thời hướng dẫn địa phương triển khai các biện pháp tuân thủ pháp luật lao động, thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp. Tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động; bảo đảm các điều kiện lao động. Tháo gỡ vướng mắc, rút ngắn thời gian cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

          - Triển khai thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Tham mưu UBND tỉnh tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động tri ân người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh được quan tâm thực hiện chu đáo, hiệu quả. Sở Lao động- TB&XH chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan để tham mưu UBND tỉnh tổ chức thành công Hội nghị biểu dương người có công, thân nhân người có công tiêu biểu; tuyên dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào“Đền ơn đáp nghĩa”. Phối hợp với Báo Quảng Trị tổ chức chấm thi và tổng kết Cuộc thi viết “Người có công tiêu biểu và công tác Đền ơn đáp nghĩa”.

-Tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Đã tập trung thụ lý và giải quyết giải quyết 3.255 hồ sơ người có công với cách mạng. Năm 2022, đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, đóng góp được 42.141 triệu đồng. Đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 443 nhà với tổng kinh phí hỗ trợ 31.133 triệu đồng; trao tặng 201 sổ tiết kiệm cho người có công với cách mạng, tổng trị giá 3.147 triệu đồng. Thông báo đến các cấp, các ngành và Nhân dân trong và ngoài tỉnh biết về việc Ban Quản lý Nghĩa trang và Đón tiếp thân nhân liệt sĩ tỉnh Quảng Trị tổ chức đón tiếp, phục vụ các đoàn trong và ngoài tỉnh đến viếng, tưởng niệm, tri ân các Anh hùng Liệt sĩ vào ban đêm tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9. Thời gian tổ chức lễ viếng vào ban đêm: bắt đầu từ 17 giờ đến 21 giờ hàng ngày.

          Chỉ đạo đưa Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội tổ chức thực hiện điều dưỡng tập trung trong tỉnh 7 đợt cho 300 người người có công với cách mạng. Chỉ đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp 1  tổ chức quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cho 92 bệnh nhân tâm thần, tiếp nhận 20 học viên vào cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm, nâng số lượt người cai nghiện ma túy tại Trung tâm lên 94 lượt người. Triển khai thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030; xây dựng môi trường sống an toàn để trẻ em được phát triển toàn diện; chủ động, tích cực tuyên truyền về bạo lực trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước ở trẻ em. Chỉ tiêu tỷ lệ xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp trẻ em đạt 66,4%. Triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, Chương trình Truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030; tổ chức Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.

- Tham mưu trình UBND tỉnh công bố danh mục thủ tục hành chính ban hành mới, danh mục thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐTBXH. Kịp thời xây dựng quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính  đối với các thủ tục hành chính trình UBND tỉnh quyết định phê duyệt và triển khai thực hiện trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh.- Ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số lĩnh vực lao động, người có công và xã hội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Xây dựng và kết nối dữ liệu về Trung tâm giám sát, điều hành thông minh tỉnh.