Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 4

Hôm nay: 644

Tổng lượt truy cập: 676.472

Tỉnh Quảng Trị có trên 120.000 người có công với cách mạng đã được xác nhận (chiếm 18,46% dân số), trong đó: 2.855 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 19.204 liệt sĩ; 12.128 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 3.089 bệnh binh, 14.364 người có công, 5.105 người tham gia hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học, 59.675 người được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến và hàng chục ngàn người có công với cách mạng khác được giải quyết trợ cấp ưu đãi. Tính đến ngày 31/12/2023, toàn tỉnh có 16.875 người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng, với tổng số tiền chi trả hơn 36,9 tỷ đồng/tháng.

Những năm qua, cùng với nỗ lực phấn đấu, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Trị luôn xác định công tác chính sách người có công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên và đã chỉ đạo thực hiện đạt nhiều kết quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần đối với người có công với cách mạng. Năm 2023, công tác chính sách người có công đã đạt được những kết quả nổi bật như:

Chú trọng công tác phổ biến, tuyên truyền chính sách, pháp luật về chính sách người có công: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Báo Quảng Trị, Đài Phát thanh -Truyền hình Quảng Trị tăng cường đưa tin tuyên truyền, phổ biến các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; tổ chức 12 hội nghị phổ biến pháp luật, đối thoại chính sách người có công, với 720 người có công tham dự. Các hoạt động phổ biến, tuyên truyền Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản quy định pháp luật liên quan trên địa bàn tỉnh đã được các sở, ban ngành, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang, các huyện, thành phố, thị xã, các cơ quan truyền thông tập trung tuyên truyền, đưa tin phản ánh kịp thời, đầy đủ, góp phần sâu sắc trong nhận thức, ý nghĩa của truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Kết quả thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi người có công: Ngành Lao động- TB&XH tại địa phương đã tiếp nhận, thụ lý và giải quyết kịp thời 3.092 hồ sơ người có công với cách mạng (trong đó: 298 hồ sơ hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; 1.042 hồ sơ hưởng trợ cấp ưu đãi một lần; 1.662 hồ sơ khác). Trả lời 48 đơn thư của công dân hỏi về chính sách người có công. Thực hiện cấp 458 giấy báo tin mộ liệt sĩ theo đề nghị của thân nhân gia đình liệt sĩ; ban hành 56 quyết định xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Việc thực hiện chính sách trợ cấp, phụ cấp hàng tháng; trợ cấp một lần đối với người có công đảm bảo đúng, đủ và kịp thời.

Theo quy định hiện hành, người có công và thân nhân người có công được hưởng chính sách ưu đãi chế độ trợ cấp, phụ cấp hàng tháng; trợ cấp một lần và còn được hưởng các chính sách ưu đãi khác như: bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khỏe; cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, thiết bị phục hồi chức chức năng; ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm; hỗ trợ giáo dục – đào tạo;  hỗ trợ cải thiện về nhà ở; miễn, giảm tiền sử dụng đất khi nhà nước giao đất ở; ưu tiên giao hoặc thê đất, mặt nước; ưu tiên giao khoán bảo vệ rừng và phát triển rừng; vay vốn để sản xuất, kinh doanh và  miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật. Về cơ bản, các chính sách ưu đãi người có công đã được thực hiện bảo đảm kịp thời và đúng đối tượng. Kết quả: toàn tỉnh có 22.041 người có công và thân nhân người có công được cấp thẻ Bảo hiểm y tế; 6.113 lượt người có công được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, với kinh phí 10,2 tỷ đồng; 366 người có công được hưởng chế độ cấp tiền để mua phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết; hỗ trợ đào tạo nghề cho 22 người có công thông qua các chương trình phát triển kinh tế - xã hội; 13 đối tượng là con của người có công được hưởng chế độ ưu đãi hỗ trợ để theo học đến trình độ đại học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; 18 hộ gia đình chính sách người có công được hưởng chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất ở khi nhà nước giao đất ở. Ngoài ra, người có công và thân nhân người có công trên địa bàn tỉnh còn được hưởng chính sách miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật.

Công tác Đền ơn đáp nghĩa, tặng quà lễ, tết cho người có công: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa” các cấp ở tỉnh Quảng Trị năm 2023 huy động được 7.362 triệu đồng, đã hỗ trợ xây mới 70 nhà ở và sửa chữa 49 nhà ở cho gia đình người có công với cách mạng, với tổng kinh phí hỗ trợ 5.434 triệu đồng. Chương trình nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng được các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp thực hiện với tình cảm và trách nhiệm sâu sắc, hiện nay toàn tỉnh có 21 Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang còn sống đều được cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng (mức bình quân 01 triệu đồng/người/tháng) và có cuộc sống vật chất và tinh thần ổn định. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 đã trao tặng quà 37.007 suất quà cho người có công và gia đình chính sách người có công, tổng kinh phí quà tặng là 13.894 triệu đồng; dịp Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2023) đã tổ chức thăm hỏi, trao tặng 33.431 suất quà đến người có công với cách mạng, tổng kinh phí quà tặng là 12.647 triệu đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng trao danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho thân nhân các Bà mẹ VNAH vào ngày 26/01/2024”

Công tác quản lý, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ: Tỉnh Quảng Trị đã thay mặt Nhân dân cả nước chăm sóc hơn 55.000 phần mộ liệt sĩ là con em của các tỉnh, thành phố trong cả nước một cách chu đáo, thành kính trên tinh thần “Quảng Trị vì cả nước, cả nước vì Quảng Trị”. Công tác sữa chữa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ thường xuyên được chú trọng, thông qua nguồn kinh phí của Trung ương, của tỉnh, của các địa phương trong và ngoài tỉnh, từ nguồn xã hội hóa với hàng chục tỷ đồng đã góp phần chỉnh trang các công trình ghi công liệt sĩ đảm bảo trang nghiêm, thể hiện lòng tôn kính tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ. Hệ thống các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh từng bước được đầu tư, tôn tạo ngày càng khang trang hơn. Công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ của tỉnh Quảng Trị luôn nhận được sự phối hợp tích cực, tình nghĩa và có trách nhiệm của các đơn vị quân đội, các tầng lớp nhân dân trong nước; và cả của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các bộ tộc Lào anh em. Năm 2023, tổ chức đón nhận, Lễ truy điệu và an táng 09 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào mùa khô năm 2022-2023 về Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9; tổ chức Lễ truy điệu, an táng 45 hài cốt các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong nước về tại các nghĩa trang các huyện, xã. Xây dựng kế hoạch và phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tổ chức lấy 114 mẫu ADN để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

(Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tại Lễ truy điệu các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 vào ngày 18/5/2023)

Tối ngày 25/7/2023, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội; Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị phối hợp Hội đồng hương Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công tốt đẹp Chương trình truyền hình trực tiếp “Nghĩa tình tháng 7- Hoa dâng mộ Liệt sĩ" tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, khởi động Cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Hoa dâng Liệt sĩ”. Tính đến ngày 30/12/2023, Quỹ “Hoa dâng mộ Liệt sĩ” đã vận động được hơn 3,2 tỷ đồng.