Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 101

Tổng lượt truy cập: 690.732

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được triển khai từ năm 2009 được coi là "điểm tựa", nhằm giúp đỡ người lao động khắc phục phần nào khó khăn trong thời điểm bị thất nghiệp, đồng thời giúp họ được học nghề, sớm quay trở lại thị trường lao động. Nhằm tuyên truyền, ph biến chính sách pháp luật về Bảo hiểm thất nghiệp đến toàn thể người lao động, người sử dụng lao động, các tổ chức, cá nhân và xã hội, trong thời gian qua, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức đa dạng và phong phú.

Bà Lê Nguyễn Huyền Trang, Phó Giám đốc Sở Lao động- TB&BHXH tỉnh Quảng Trị trả lời trong chương trình phát thanh trực tiếp Nhịp cầu pháp luật

Năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Trị đã hướng dẫn tiếp nhận hồ sơ trực tuyến đến các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; phát hành 2.300 tờ rơi tuyên truyền chính sách BHTN, 3000 tờ rơi thông tin tuyển dụng, tuyển sinh; treo dán 275 áp phích, 30 pano tuyên truyền chính sách BHTN; đăng tải 01 clip hướng dẫn nộp hồ sơ qua Cổng DVCQG trên mạng xã hội thông qua trang cá nhân của cán bộ viên chức Trung tâm Dịch vụ việc làm; tuyên truyền thông qua màn hình Led cỡ lớn tại thành phố Đông Hà (04 tháng); đăng thông báo quảng cáo trên Báo Quảng Trị, Đài PT-TH tỉnh. Năm 2023, tổ chức hội nghị tuyên truyền về BHTN tại 04 Doanh nghiệp: Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị; Công ty CP Khoáng sản Quảng Trị; Nhà máy may Phong Phú; Nhà máy may Hòa Thọ Triệu Phong; Phát hành 600 bản tin thị trường lao động và bảo hiểm thất nghiệp vào 4 quý năm 2023 (mỗi quý 150 bản tin); tổ chức 01 đợt chạy Roadshow các tuyến đường trên địa bàn tỉnh nhằm quảng bá tuyên truyền các hoạt động của Trung tâm; phát động tuần cao điểm nộp hồ sơ giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên cổng DVC Quốc gia từ ngày 24/8/2023 đến ngày 31/8/2023. Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận và giải quyết trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia chiếm tỷ lệ 39,4%. 100% hồ sơ đều được giải quyết đảm bảo thời gian quy định.

Ngày 29/12/2023, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 hướng dẫn thực hiện Điều 52 Luật Việc làm và một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp. Sở Lao động -TB&BHXH tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Đài phát thanh truyền hình Quảng Trị phát sóng chương trình phát thanh trực tiếp: Nhịp cầu pháp luật với chủ đề “Bảo hiểm thất nghiệp và những quy định mới”.

Chương trình phát thanh trực tiếp: Nhịp cầu pháp luật với chủ đề “Bảo hiểm thất nghiệp và những quy định mới”.

Cũng nhờ đẩy mạnh truyền thông chính sách giúp người dân, doanh nghiệp nhận thức đầy đủ ý nghĩa nhân văn, những lợi ích, tính ưu việt và tầm quan trọng của việc tham gia BHTN từ đó tự giác tham gia và thụ hưởng.      

Trong  thời gian tới công tác truyền thông về BHTN phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và luôn có sự đổi mới phương pháp. Bên cạnh đó, cần xây dựng các chương trình, kế hoạch truyền thông cụ thể cho cả năm và trong từng chiến dịch; quan tâm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, tư vấn cho cán bộ làm công tác truyền thông mới đưa lại hiệu quả tích cực, góp phần triển khai tốt chính sách về BHTN trên địa bàn. Một số giải pháp  để thực hiện một cách có hiệu quả chính sách BHTN trong thời gian tới:

Thứ nhất, Luật Việc làm cần sớm được sửa đổi những nội dung phù hợp với thực tiễn để các địa phương có đầy đủ cơ sở pháp lý thực hiện các quy định về bảo hiểm thất nghiệp một cách chặt chẽ.

Thứ hai, thực hiện Đề án 06 của chính phủ và chuyển đổi số quốc gia, dữ liệu người tham gia, người thụ hưởng chính sách BHTN cũng ngày một tăng lên, chính vì vậy, việc nâng cấp hệ thống an ninh an toàn, bảo mật, an ninh mạng phải được coi là vấn đề ưu tiên và phải được đầu tư đồng bộ từ Trung ương tới địa phương.

Thứ ba, UBND tỉnh cần có chính sách mở rộng, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước; quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm phát triển thị trường lao động Quảng Trị tương xứng với các tỉnh lân cận trong khu vực, giảm thiểu rủi ro thất nghiệp hoặc tạo thêm nhiều cơ hội việc làm mới cho lao động thất nghiệp.

Thứ tư, bảo hiểm thất nghiệp không chỉ tập trung vào giải quyết chế độ mà cần hướng đến các giải pháp giảm thiểu tình trạng thất nghiệp, trong đó việc nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động tại doanh nghiệp cần được quan tâm một cách đúng đắn./.

                                                                  Lê Nguyễn Huyền Trang

Tiếp nhận ý kiến
Hình ảnh hoạt động
Video