Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 357

Tổng lượt truy cập: 699.515

 Tính tại thời điểm tháng 12 năm 2020, toàn tỉnh có 82.378 người cao tuổi (NCT), chiếm tỷ lệ 13% so với dân số. Tỷ lệ nam là người cao tuổi chiếm 44,3%; tỷ lệ nữ là người cao tuổi chiếm 55,7%. Tổng số hội viên Hội người cao tuổi: 77.581 hội viên. Năm 2020, được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và sự triển khai thực hiện của các ngành, các cấp; sự tham gia phối hợp của Ủy ban Mặt trận TQVN và các đoàn thể nhân dân, việc triển khai thực hiện công tác đối với người cao tuổi ở tỉnh Quảng Trị đã đạt được kết quả khả quan:

Công tác tuyên truyền: Các ngành, các cấp và tổ chức Hội NCT các cấp trong tỉnh đã quan tâm tuyên truyền, phổ biến đến hội viên người cao tuổi và có khoảng 95% số người cao tuổi được nghiên cứu, học tập Luật Người cao tuổi và các chính sách đối với người cao tuổi. Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức 53 lớp tập huấn nâng cao nhận thức cho 5.125 người cao tuổi về những nội dung cơ bản như: Luật Người cao tuổi và các chính sách đối với người cao tuổi; Điều lệ Hội Người cao tuổi Việt Nam đã được bổ sung sửa đổi; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội V của Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi: NCT có thẻ Bảo hiểm y tế (bắt buộc và tự nguyện) là 69.254 người. Năm 2020, có 29.454 cụ được khám sức khoẻ. Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, động viên NCT ốm đau, có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn sau dịp Tết Nguyên đán với 10 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

Công tác chăm sóc đời sống tinh thần và vật chất đối với người cao tuổi:  Phần lớn người cao tuổi trên địa bàn tỉnh không có lương hưu, thu nhập lại thấp. Do đó cùng với việc thực hiện chính sách giảm nghèo, tỉnh Quảng Trị đã hết sức quan tâm việc thực hiện chính sách, chế độ trợ cấp xã hội đối với người cao tuổi. Đến nay, toàn tỉnh có 18.308 người cao tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng. Căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương, các tổ chức Hội cơ sở đã xây dựng quy chế thăm hỏi, ốm đau NCT. Năm 2020, toàn tỉnh đã chúc thọ, mừng thọ là 9.021 cụ, với kinh phí 3.631 triệu đồng, trong đó: có 114 cụ thọ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước tặng Thiếp Mừng thọ; 219 cụ thọ trên 100 và 735 cụ tròn 90 tuổi được Chủ tịch tỉnh tặng giấy Mừng thọ.

Công tác thể dục, thể thao, văn nghệ của người cao tuổi: Câu lạc bộ Thể thao người cao tuổi tỉnh đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho người cao tuổi như: Tổ chức gặp mặt, giao lưu, thi đấu bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, bóng chuyền; tổ chức thi đấu các giải thể thao nội bộ, giao lưu với các Câu lạc bộ (CLB) trong tỉnh; giải CLB thể thao người cao tuổi ở cơ sở; giải Thể thao người cao tuổi toàn tỉnh; tổ chức Liên hoan thơ, nhạc, Hội thi hoa "Mừng Đảng, Mừng Xuân" đã thu hút đông đảo người cao tuổi tham gia với nhiều hình thức phong phú. Đây là các hoạt động thiết thực, có tác dụng động viên tinh thần tạo sự phấn khởi trong hội viên người cao tuổi và quần chúng nhân dân, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Chính sách hỗ trợ giảm giá vé cho người cao tuổi khi tham gia giao thông: Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng đường bộ triển khai thực hiện việc giảm giá vé cho các đối tượng là người cao tuổi. Tại các bến xe khách, người cao tuổi được ưu tiên mua vé tại các quầy vé, được sử dụng chỗ ngồi thuận tiện cho việc lên, xuống xe. Lái xe, nhân viên phục vụ trên phương tiện vận tải khách có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ lên, xuống xe và sắp xếp hành lý cho các đối tượng người cao tuổi.

Chính sách giảm giá vé thăm quan bảo tàng, di tích văn hóa, khu du lịch cho người cao tuổi: Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Sở tạo điều kiện tốt nhất cho người cao tuổi được tham quan các di tích văn hóa, lịch sử, bảo tàng, danh lam thắng cảnh tại địa phương.

Công tác phát huy vai trò người cao tuổi: Hội viên NCT các cấp đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phát huy tiềm năng, trí tuệ, phẩm chất tốt đẹp của mình, thực sự đã có những đóng góp tích cực trong phong trào thi đua ở địa phương như: “Xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự” tại cộng đồng. Thông qua các phong trào này, NCT thực sự trở thành một tấm gương noi được con cháu tôn kính, noi theo. Trong năm 2020, có trên 90% Hội viên NCT tham gia tích cực các chương trình như: “Xây dựng nông thôn mới”, “Đô thị văn minh”, “Phòng chống tội phạm”. Theo báo cáo của các huyện, thị xã, thành phố: NCT mà đã hiến góp tổng số diện tích đất là 65.258 m2; đóng góp 8.505 ngày công; trồng được 50.200 cây các loại; ủng hộ trên 200 triệu đồng và NCT tích cực tham gia các tổ thu gom rác thải, làm sạch nghĩa trang, bờ biển, đường làng ngõ xóm. Toàn tỉnh, có trên 50% NCT là chủ gia đình trực tiếp lao động sản xuất cùng với con cháu, trong đó có 1.808 cụ làm kinh tế giỏi, 725 cụ là chủ các trang trại, doanh nghiệp. nhiều ngành nghề điển hình trong phong trào làm kinh tế giỏi.

Hoạt động của Quỹ chăm sóc người cao tuổi: Đến nay có 104/125 xã, phường (chiếm 83,2%) có quỹ chăm sóc người cao tuổi, với trên 40.000 người cao tuổi được hưởng lợi từ Quỹ chăm sóc người cao tuổi. Hoạt động chính của Quỹ chủ yếu vận động các doanh nghiệp, người hảo tâm và cộng đồng để tổ chức thăm hỏi người cao tuổi nghèo, ốm đau, người cao tuổi khó khăn trong các dịp Lễ, Tết Nguyên đán; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người cao tuổi ở địa phương.

Nhìn chung, trong năm 2020 công tác chăm sóc sức khỏe, vật chất, tinh thần và phát huy vai trò của người cao tuổi tiếp tục được quan tâm và thực hiện tốt; chất lượng cuộc sống của người cao tuổi ngày càng được nâng lên; công tác tuyên truyền, tập huấn, kiểm tra giám sát thực hiện chương trình được tăng cường, nên các chính sách đối với người cao tuổi được kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện công tác đối với người cao tuổi vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Cơ sở vật chất dành cho người cao tuổi tham gia luyện tập, rèn luyện sức khỏe còn thiếu; Một số đơn vị, địa phương tuy có chủ động lồng ghép nội dung chăm lo người cao tuổi và các chương trình, dự án liên quan, nhưng chưa có kế hoạch cụ thể trong kế hoạch hoạt động chung của đơn vị, địa phương mình; Đời sống của người cao tuổi còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là người cao tuổi ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa còn phải lao động để kiếm sống, không có lương hưu, trợ cấp bảo trợ xã hội.

 

Để thực hiện hiệu quả hơn công tác đối với người cao tuổi trong năm 2021 và những năm tới cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như:

         Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với người cao tuổi để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, gia đình, cộng đồng, xã hội và bản thân người cao tuổi trong các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Nêu gương người cao tuổi tiêu biểu và những tổ chức, cá nhân hoạt động có hiệu quả trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi.

Tăng cường vai trò lãnh đạo và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân trong việc thực hiện công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.

Động viên, khuyến khích phát huy vai trò người cao tuổi tích cực tham gia các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và ổn định tình hình chính trị ở cơ sở.

Thực hiện hiệu quả các chính sách của Nhà nước, quy định của pháp luật đối với người cao tuổi trên địa bàn đảm bảo công bằng, minh bạch và hiệu quả. Chủ động rà soát nắm chắc tình hình của NCT về đời sống, về hưởng các chính sách bảo trợ xã hội. Tổ chức tốt việc chúc thọ, mừng thọ cho NCT, thăm hỏi tặng quà NCT trong dịp Tết Nguyên đán và Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam.

Củng cố và phát triển Quỹ “Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi” ở cơ sở. Chỉ đạo việc thành lập Quỹ đối với các xã, phường, thị trấn chưa có Quỹ. Quản lý Quỹ chặt chẽ, hiệu quả, tạo điều kiện chăm sóc tốt hơn cho người cao tuổi và hỗ trợ một phần cho hoạt động của Hội.

Tiếp tục động viên phát huy vai trò NCT trong phát triển kinh tế, giảm nghèo làm giàu hợp pháp, tham gia khuyến học, khuyến tài, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh, tích cực tham gia phòng chống tham nhũng, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Phát triển các loại hình Câu lạc bộ, chú trọng tìm nguồn lực tài trợ và sự hỗ trợ của chính quyền để nhân rộng mô hình CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau".

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người cao tuổi./.

                                                                                                           Nguyễn Trí Thanh

 

Tiếp nhận ý kiến
Hình ảnh hoạt động
Video