Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 411

Tổng lượt truy cập: 710.480

Thực hiện chương trình công tác trọng tâm năm 2019, sáng ngày 7/3/2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức họp giao ban triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới năm 2019.

       Tham dự Hội nghị có đồng chí Bùi Văn Thảng - Phó Giám đốc Sở, đại diện tổ chức Plan tại Quảng Trị, Lãnh đạo và chuyên viên Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới; Đại diện Lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em - bình đẳng giới các huyện, thị xã, thành phố.

Toàn cảnh Hội nghị

 

 Hội nghị nghe đồng chí Nguyễn Thị Ái Loan - Trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới trình bày báo cáo kết quả tình hình thực hiện chương trình trọng tâm về công tác Trẻ em và Bình đẳng giới năm 2018 - Hướng dẫn triển khai công tác trọng tâm về lĩnh vực Trẻ em và Bình đẳng giới năm 2019. Theo đó, năm 2018, theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh có 95% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt được chăm sóc, bảo vệ; 100% cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được đào tạo kỹ năng cơ bản; trên 97% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em (Tiêu chuẩn cấp huyện theo Quyết định 34). Năm 2019, lĩnh vực trẻ em và bình đẳng giới có 2 mục tiêu, 03 chỉ tiêu cụ thể và 23 nội dung chương trình trọng tâm. Đồng chí nhấn mạnh đến một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 như: Việc triển khai tổng kết đánh giá xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em; triển khai và thực hiện có hiệu quả quy trình ngăn ngừa, phát hiện, hỗ trợ trẻ em bị xâm hại, bạo lực, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước; tổ chức Lễ phát động và triển khai Tháng hành động Vì trẻ em, tháng hành động Vì bình đẳng giới, ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu, Diễn đàn trẻ em năm 2019; tập trung phối hợp có hiệu quả với các tổ chức phi chính phủ trong các dự án, đặc biệt là dự án phòng tránh tảo hôn trẻ em...

       Hội nghị cũng đã nghe đại biểu các huyện thị xã, thành phố báo cáo kết quả thực hiện công tác trẻ em và bình đẳng giới năm 2018 và phương hướng triển khai công tác năm 2019 của địa phương; trình bày những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân, đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Thảng - Phó giám đốc Sở đánh giá cao kết quả thực hiện công tác trẻ em và bình đẳng giới trong năm 2018 với nhiều hoạt động nổi bật, cũng như đã giảm thiểu được tình trạng đuối nước, tình trạng kết hôn trẻ em ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Để đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, đồng chí Bùi Văn Thảng yêu cầu các địa phương trong thời gian tới cần khắc phục nhanh những tồn tại, hạn chế của năm 2018; Tăng cường công tác phối hợp liên ngành, phát huy vai trò, trách nhiệm của Ban bảo vệ trẻ em cấp tỉnh, và ban  Bảo vệ trẻ em các cấp. Đặc biệt, đối với hai huyện Hướng Hóa và Đakrông, trong hai năm 2017 và 2018 đã thực hiện dự án Phòng chống kết hôn sớm đạt hiệu thiết thực, vì vậy trong năm 2019 cần quyết tâm phối hợp với các tổ chức phi chính phủ mở rộng hơn nữa mô hình Phòng chống kết hôn sớm tại những xã khác thuộc hai huyện Hướng Hóa và Đakrông đặc biệt là các xã vùng dân tộc thiểu số nhằm thực hiện tốt hơn, triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật trẻ em về bảo đảm thực hiện các quyền trẻ em, đặc biệt là quy định về bảo vệ trẻ em. Nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền hỗ trợ, can thiệp, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; ưu tiên tiếp nhận, xử lý kịp thời tin báo, tố giác về bạo lực, xâm hại trẻ em.

                                                                                            Đào Nhung

Tiếp nhận ý kiến
Hình ảnh hoạt động
Video