Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 504

Tổng lượt truy cập: 710.573

Thực hiện chương trình công tác năm 2018, ngày 30 tháng 11 năm 2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, thường trực Ban Điều hành Bảo vệ trẻ em tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Luật trẻ em, cơ chế phối hợp trong công tác bảo vệ trẻ em và phòng ngừa kết tảo hôn. Tham dự Hội nghị có đồng chí Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đồng chí Phan Văn Linh, TUV, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban điều hành bảo vệ trẻ em tỉnh; đại diện tổ chức Plan Việt Nam, tổ chức Plan tại Quảng Trị; Thành viên điều hành bảo vệ trẻ em tỉnh, Trưởng ban và thành viên Ban điều hành Bảo vệ trẻ em các huyện, thị, xã, thành phố và các xã thuộc vùng dự án Plan...

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2018, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các ngành, các đoàn thể xã hội, của cộng đồng, đặc biệt là nhận được sự hỗ trợ, hợp tác, quan tâm của các các tổ chức phi chính phủ.

          Các hoạt động về trẻ em nổi bật diễn ra tại Quảng Trị, như: tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2018 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số” và các đơn vị, địa phương đã ký cam kết “Mùa hè an toàn cho trẻ em”; tổ chức, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhân dịp ngày Quôc tế thiếu nhi 1/6. Sở cũng đã phối hợp với Tỉnh đoàn, Tổ chức Tầm nhìn thế giới, Plan tổ chức Sự kiện "Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học - Cần bạn, cần tôi, cần cả thế giới" và Hội thi Tìm hiểu Luật trẻ em năm 2018.

          Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của Tổ chức Plan, trong năm Sở LĐ – TB&XH Quảng Trị cũng đã phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa và Đakrông triển khai Dự án Phòng chống kết hôn sớm ở các huyện Miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Dự án đã được triển khai tại 10 xã: Mò Ó, Hướng Hiệp, Đakrông, Tà Long, Tà Rụt (huyện Đakrông); Húc, Hướng Lộc, Thanh, Xy, A Túc (huyện Hướng Hóa), bước đầu đã đã có sự chuyển biến tốt.

          Năm 2018, bên cạnh các xã vùng Dự án Plan, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới cũng đã cùng vào cuộc, mở rộng thêm 10 xã, gồm các xã: Ba Lòng, Húc Nghì, Ba Nang, thị trấn KrôngKlang (huyện Đakrông); Hướng Tân, Hướng Linh, Hướng Sơn, Hướng Phùng, Hướng Việt, Hướng Lập (huyện Hướng Hóa).

          Về kết quả, so với các xã chưa được dự án hỗ trợ thì bước đầu tại các xã thuộc vùng dự án đã có những diễn biến tích cực. Khái niệm kết hôn sớm, kết hôn trẻ em bắt đầu phổ biến. Người dân tại các thôn, bản của vùng Dự án bắt đầu có sự chuyển đổi về suy nghĩ và nhận thức, hiểu rõ hơn tác hại của tảo hôn, hiểu được tảo hôn, tổ chức tảo hôn là vi phạm pháp luật. Và bước đầu đã có dấu hiệu giảm số lượng cặp tảo hôn. Ở Đakrông, theo số liệu báo cáo, năm 2018 số lượng tảo hôn là 61 trường hợp, so với năm 2017 giảm 37 trường hợp. Ở Hướng Hóa, năm 2018 có 120 cặp, giảm 10 cặp so với năm 2017.

          Ban Điều hành bảo vệ trẻ em tỉnh Quảng Trị cũng đã tăng cường công tác phòng chống tai nạn thương tích đối với trẻ em, đặc biệt là phòng chống đuối nước. Tình trạng tai nạn thương tích trẻ em năm 2018 tại Quảng Trị giảm ở tất cả các loại, đặc biệt là  đuối nước, giảm 15 trường hợp so với năm 2017.

          Ngoài ra, theo thống kê sơ bộ, năm 2018 toàn tỉnh Quảng Trị có 95% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt được chăm sóc, bảo vệ; 100% cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được đào tạo kỹ năng cơ bản; trên 97% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em.

          Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Văn Linh, TUV, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban điều hành bảo vệ trẻ em tỉnh đề nghị các thành viên trong Ban điều hành trẻ em cấp tỉnh, Ban điều hành Bảo vệ trẻ em các cấp, căn cứ trách nhiệm, trong thời gian tới, cần phát huy hết vai trò, trách nhiệm của Ban điều hành bảo vệ trẻ em các cấp, quan tâm hơn nữa đối với công tác trẻ em, có những chỉ đạo, hướng dẫn nhằm thực hiện tốt hơn, triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật trẻ em về bảo đảm thực hiện các quyền trẻ em, đặc biệt là quy định về bảo vệ trẻ em. Nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền hỗ trợ, can thiệp, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; ưu tiên tiếp nhận, xử lý kịp thời tin báo, tố giác về bạo lực, xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em là nạn nhân trong quá trình tố tụng…

Đồng chí Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

phát biểu chỉ đạo và hướng dẫn về việc thực hiện Luật trẻ em tại Hội nghị

Phát biểu với Hội nghị, đồng chí Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của tỉnh Quảng Trị; đồng thời mong muốn địa phương tiếp tục quan tâm, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, qua đó giúp trẻ em có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Tại Hội nghị, ông Nam cũng đã trao đổi nhiều thông tin quan trọng liên quan đến Luật Trẻ em.

            Qua việc triển khai Luật trẻ em và cơ chế phối hợp trong công tác bảo vệ trẻ em và phòng ngừa kết hôn sớm sẽ tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền trong việc hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được đẩy mạnh thông qua việc chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương cập nhật dữ liệu phần mềm về trẻ em; thực hiện đánh giá quá trình thực hiện Quyết định 34/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em; tổ chức kiểm tra, hỗ trợ cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ bị xâm hại, bạo lực tại các địa phương xảy ra vụ việc... Đồng thời, tiếp tục trao quyền cơ bản và nhu cầu chính đáng của trẻ em về chăm sóc sức khoẻ, học tập, vui chơi giải trí; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng được đáp ứng tốt hơn, môi trường và cuộc sống của trẻ em ngày càng được cải thiện.

                                                                           Ái Loan

Tiếp nhận ý kiến
Hình ảnh hoạt động
Video