Chi tiết - Sở Lao động - Thương Binh và Xã Hội

Thông tin tiện ích
Lịch vạn niên
 

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 104

Tổng lượt truy cập: 690.735

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, số lượng người nghiện ma túy trên toàn tỉnh trong 05 năm qua liên tục tăng (năm 2011: 652 người; năm 2012: 767 người, năm 2013: 878 người, năm 2014: 972 người, năm 2015: 1.152 người). Người nghiện ma tuý đa số ở ngoài cộng đồng dân cư, tập trung chủ yếu ở địa bàn Thành phố Đông Hà, Hướng Hoá, Vĩnh Linh, Triệu phong ... Số còn lại đang bị quản lý trong các cơ sở giam giữ của lực lượng Công an. Đa số người nghiện có độ tuổi từ 16 - 30. Loại ma tuý được sử dụng phổ biến vẫn là heroin và ma tuý tổng hợp, với các hình thức sử dụng chủ yếu là hút, chích.

Các hoạt động mại dâm tuy không diễn biến phức tạp đến mức làm "đau đầu" các lực lượng chức năng và gây mất trật tự an ninh xã hội như một số địa phương khác nhưng vẫn hoạt động trá hình, biến tướng và núp bóng trong các cơ sở dịch vụ tẩm quất mát xa, cắt tóc gội đầu, karaoke, vũ trường,… nên rất khó kiểm soát.

Trước tình hình trên, triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/2005, ngày 17/11/2005 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh, xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, kế hoạch trong công tác phòng, chống ma tuý, mại dâm. Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, nên đã quan tâm chỉ đạo các Sở, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Nhờ vậy chỉ tính từ năm 2011 - 2015, các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý 88 cơ sở dịch vụ vi phạm, 29 cơ sở tái phạm; cảnh cáo 50 cơ sở và phạt tiền 20 cơ sở; xử lý 35 đối tượng chứa mại dâm, 02 đối tượng môi giới mại dâm, 23 cơ sở vi phạm tệ nạn mại dâm; triệt phá đường dây mua bán người từ Nghệ An qua cửa khẩu Lao Bảo sang Lào hoạt động mại dâm, giải cứu được 02 nạn nhân. Viện kiểm sát các cấp đã thụ lý, kiểm sát điều tra, xét xử 12 vụ/17 bị cáo; truy tố11 vụ/16 bị can ra Tòa án để xét xử. Trong 10 năm (2005-2015), các lực lượng phòng chống ma túy toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 308 vụ/449 đối tượng về các hành vi: mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ: 3,9kg Hêrôin, 55.176 viên ma túy tổng hợp, 6kg ma túy đá, 75kg cần sa thực vật khô.

Thông qua việc xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh, các khu dân cư tham gia tốt các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, giáo dục cảm hóa người vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư. UBMTTQ VN tỉnh cùng các đoàn thể xây dựng nhiều mô hình tự quản về phòng, chống tội phạm ma túy, mại dâm, HIV/AIDS như: “Khu dân cư an toàn, không tội phạm, tệ nạn xã hội”, “Khu dân cư không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, “Khu dân cư không có người nghiện ma túy”, mô hình “Tuổi trẻ với pháp luật”, "Cựu chiến binh gương mẫu", Câu lạc bộ "gia đình hạnh phúc", Câu lạc bộ “Phụ nữ tham gia phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS”,v.v… Công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu, tạm vắng, tạm trú và quản lý địa bàn dân cư thường xuyên được kiểm tra, uốn nắn chặt chẽ, tình hình an ninh trật tự ngày càng được ổn định. Nhờ vậy, trong 10 năm qua đã có 125 xã, phường, thị trấn giữ được địa bàn trong sạch về tệ nạn mại dâm, 88 xã giữ được địa bàn trong sạch về tệ nạn ma túy, chiếm tỷ lệ 62,4% số xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Nổi bật về thành tích 10 năm trên là các xã phường: xã Hải Dương, Hải Thượng (huyện Hải Lăng); xã Vĩnh Thạch (huyện Vĩnh Linh); xã Tân Hợp (huyện Hướng Hóa); phường Đông Thanh (Tp. Đông Hà).

Để giữ vững những kết quả nổi bật đã đạt được, thời gian tới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các địa phương duy trì kết quả thực hiện các mô hình tự quản về phòng, chống tội phạm mại dâm, ma túy, HIV/AIDS, mô hình chuyển hóa xã, phường, thị trấn lành mạnh hiện có trên địa bàn tỉnh; Phát triển sâu rộng các phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”, xây dựng “Gia đình văn hoá”, “Khu dân cư văn hoá”, “Khu dân cư lành mạnh không có tội phạm, tệ nạn xã hội”, “Khu dân cư không có mại dâm”, “Gia đình không có người phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội”.

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, ma túy với nhiều hình thức phù hợp, làm cho mọi người có ý thức đề cao cảnh giác, phòng ngừa, ngăn chặn. Vận động quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực tạo dư luận lên án mạnh mẽ tệ nạn ma túy, mại dâm, góp phần xây dựng xã, phường, thị trấn ngày càng lành mạnh, văn minh.

Tăng cường vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cũng như sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể cùng với quần chúng nhân dân trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội nói chung và công tác xây dựng xã phường lành mạnh nói riêng.

​Lưu Toàn Năng

Tiếp nhận ý kiến
Hình ảnh hoạt động
Video